(VINANET) - Phiên giao dịch sáng thứ hai (22/9), giá dầu thô kỳ hạn trên thị trường thế giới ở mức 92 USD/thùng sau khi giảm trong phiên giao dịch trước bởi nguồn cung cấp phong phú và đồng USD tăng giá.

Yếu tố cơ bản

Giá dầu thô kỳ hạn tháng 10 trên thị trường New York, sẽ hết hạn sau ngày hôm nay, đã giảm 4 cent xuống 92,37 USD/thùng. Hợp đồng tháng 11 đã giảm 10 cent xuống 91,55 USD.

Thứ sáu (19/9), gía dầu thô WTI giảm 66 cent, do các nhà đầu tư bán mạnh trước khi hợp đồng hết hạn trong ngày hôm nay.

Gía dầu Brent giảm 33 cent xuống còn 98,06 USD/thùng. Gía hợp đồng này đã tăng hơn 1 USD vào tuần trước sau khi giảm hai tuần.

Exxon Mobil XOM.N cho biết họ sẽ giảm khai thác  ở cực bắc của Nga khi đối mặt với lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ vào nhắm mục tiêu hợp tác phương Tây với ngành dầu khí của Moscow, sau khi chính phủ Obama cấp một giấy phép mở rộng ngắn để nó có thể hoạt động một cách an toàn.

Chiến binh nhà nước Hồi giáo đã thắt chặt khu vực của họ trên một thị trấn ở biên giới phía bắc Syria vào ngày Chủ nhật (21/9) do Liên Hiệp Quốc cho biết số người Kurd Syria chạy trốn sang nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã đứng đầu bảng với 100.000 người và có khả năng sẽ tiếp tục tăng.

Nhóm 20 quốc gia hàng đầu nói rằng họ có thể sẽ lập quỹ 2 nghìn tỷ USD để ngăn khủng hoảng nợ châu Aaulan rộng và tạo ra hàng triệu việc làm mới.

Hiệp hội giao dịch thị trường tương lai của Hoa Kỳ cho biết, các nhà quản lý tiền tệ đã tăng cường mua các hợp đồng dầu thô kỳ hạn và quyền chọn trong tuần tính đến ngày 16/ 9.

Việc Trung Quốc hạn chế tiêu thụ than chất lượng thấp ở các thanh phố lớn để hạn chế ô nhiễm sẽ không áp dụng cho các nhà máy nhiệt điện – lĩnh vực sử dụng một nửa lượng than tiêu thụ ở nước này.

Tin thị trường

Hôm nay, đồng đô la dao động gần mức cao trong sáu năm so với đồng yên Nhật Bản, bởi dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng tốt sẽ dẫn tới việc thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự kiến.

Ngọc Anh
Nguồn: Vinanet/Reuters