(VINANET) – Giá dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ tăng trong hôm thứ hai 17/2, được hỗ trợ bởi đồng đô la yếu hơn sau khi số liệu sản xuất của Hoa Kỳ giảm bất ngờ trong tháng 1, trong một dấu hiệu khác thời tiết lạnh đang gây thiệt hại cho nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 3 tăng 30 cent lên 100,6 USD/thùng sau khi chạm mức cao của phiên là 101,04 USD. Dầu thô WTI tăng tuần thứ 5 liên tiếp trong tuần trước, chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 12/2012 đến tháng 2/2013.

-         Dầu thô Brent tăng 21 cent lên 109,29 USD/thùng, tăng phiên thứ hai liên tiếp.

-         Sản lượng sản xuất của Hoa Kỳ bất ngờ giảm trong tháng 1, ghi nhận mức giảm lớn nhất trong hơn 4 năm rưỡi do thời tiết lạnh đã làm gián đoạn sản lượng.

-         Các hoạt động gần đây số liệu của Hoa Kỳ chậm lại đã ngược với tin tức lạc quan từ Trung Quốc và khu vực đồng euro. Số liệu cuối tuần từ Trung Quốc đã chỉ ra các ngân hàng đã thanh toán cho hầu hết các khoản vay 4 năm trong tháng 1, cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này có thể không bị chậm lại như lo sợ.

-         Tại Nhật Bản, nền kinh tế này tăng 0,3% trong quý tư so với quý trước, quý tăng thứ 4 liên tiếp, phản ánh tiêu dùng cá nhân mạnh và sự phục hồi trong vốn chi tiêu.

-         Các nhà đầu cơ dầu và quỹ phòng hộ đã nhanh chóng tăng đặt cược tăng giá dầu thô Hoa Kỳ lên gần mức cao nhất, ngay cả khi một số nhà phân tích cho biết thị trường Hoa Kỳ trên bờ vực của thặng dư dầu.

Tin tức thị trường

-         Đồng đô la Hoa Kỳ ở mức thấp 6 tuần so với rổ tiền tệ chính làm các hàng hóa định giá bằng đồng bạc xanh này như dầu rẻ hơn cho người giữ các tiền tệ khác.

-         Các thị trường châu Á có thể tăng sau khi Phố Wall xem xét số liệu yếu kém của Hoa Kỳ, mặc dù chứng khoán của Nhật Bản sẽ bị áp lực bởi một đồng yên mạnh hơn.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters