(VINANET) – Giá dầu thô của Hoa Kỳ tăng phiên thứ hai liên tiếp trong ngày hôm nay 10/9 sau khi số liệu chỉ ra tồn trữ dầu thô giảm mạnh hơn dự kiến tại nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Tuy nhiên mức tăng bị hạn chế do đồng đô la Hoa Kỳ tăng vọt lên mức cao 14 tháng so với đồng euro trong ngày 9/9, với các nhà đầu tư đặt cược Cục dự trữ liên bang sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Một đồng đô la mạnh hơn làm các hàng hóa định giá bằng đồng tiền này đắt hơn cho người giữ các đồng tiền khác.

Những yếu tố cơ bản

-         Giá dầu thô ngọt nhẹ của Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 10 đã tăng 19 cent lên 92,94 USD sau khi đóng cửa ba phiên trước đều giảm.

-         Giá dầu Brent tăng 28 cent lên 99,44 USD, mất chuỗi giảm giá 4 ngày. Đóng cửa phiên hôm qua 9/9 giá dầu Brent đã giảm 1,04 USD xuống 99,16 USD, mức giá đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 4/2013.

-         Số liệu từ viện dầu mỏ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ giảm 1,9 triệu thùng xuống 359 triệu thùng trong tuần kết thúc vào 5/9, giảm nhiều hơn so với dự đoán của các nhà phân tích là 1,1 triệu thùng. Dự trữ xăng tăng 719.000 thùng, so với dự đoán của các nhà phân tích trong một cuộc thăm dò của Reuters là giảm 200.000 thùng. Dự trữ nhiên liệu chưng cất tăng 1,7 triệu thùng, so với dự đoán tăng 600.000 thùng.

-         Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết sản lượng dầu thô tại nước này đạt trung bình 8,6 triệu thùng/ngày trong tháng 8, mức cao nhất kể từ tháng 7/1986. Cơ quan này cho biết sản lượng dàu của Hoa Kỳ sẽ tăng lên 9,53 triệu thùng/ngày trong năm 2015, tăng 250.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó nhờ sự bùng nổ của dầu đá phiến.

-         EIA đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới 80.000 thùng/ngày xuống 1,04 triệu thùng/ngày.

-         Hôm 9/9 Ủy viên thương mại EU Karel De Gucht đã kêu gọi Hoa Kỳ xuất khẩu dầu và khí tự nhiên sang châu Âu theo một thỏa thuận thương mại xuyên Thái Bình Dương, một phần để giảm sự phục thuộc của khu vực này vào nguồn năng lượng của Nga.

-         Văn phòng của tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết Pháp sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế về cuộc khủng hoảng an ninh của Iraq vào 15/9 trong một nỗ lực phối hợp để chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo, lực lượng đã chiếm quyền kiểm soát nhiều nơi ở Syria và phía bắc Iraq.

-         Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết nước này đang chuẩn bị trừng phạt sâu và rộng hơn với mục tiêu là các lĩnh vực năng lượng, tài chính và phòng ngự của Nga.

-         Công ty United Grain Company của Nga cho biết Nga có thể cung cấp lên tới 2 triệu tấn ngũ cốc sang Iran để đổi lấy dầu theo một hiệp ước có thể có trị giá lên tới 500 triệu USD/năm.

-         Snr lượng dầu tại công ty al-Waha Oil Co của Libya đã tăng lên 114.000 thùng/ngày, từ mức 91.00 thùng/ngày.

Tin tức thị trường

-         Chứng khoán châu Á giảm trong hôm nay sau khi đồng đô la Hoa Kỳ tăng do dự đoán Fed có thể nâng lãi suất sớm hơn dự kiến trước đây.

-         Chỉ số Nikkei của Nhật giảm 0,4%, trong khi chỉ số cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương (không tính Nhật Bản) giảm 0,3%.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters