(VINANET) - Thứ sáu (12/9), giá dầu thô Hoa Kỳ tăng cao do lo ngại rằng các cuộc không kích của phương Tây ở Syria có thể tăng cường cuộc đối đầu với Nga, mặc dù giá vẫn còn gần mức thấp 16 tháng.

Yếu tố cơ bản

Giá dầu thô kỳ hạn tháng 10 trên thị trường New York tăng  19 cent lên 93,02 USD, sau khi giảm 1,16 USD xuống 92,83 USD/thùng trong phiên trước đó. Gía phục hồi sau khi đầu phiên chạm mức thấp nhất trong ngày là 90,43 USD, thấp nhất kể từ 1/5/2013.

Gía dầu Brent tăng 2 cent lên 98,10 USD sau khi tăng 4 cent trong phiên giao dịch trước đó, mặc dù trước đây đã giảm xuống mức thấp 96,72 USD, thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2012.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết trong báo cáo hàng tháng vào ngày thứ năm, tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu làm dịu sự suy yếu của nền kinh tế châu Âu và Trung Quốc, do cắt giảm sản lượng 150.000 thùng/ ngày vào năm 2014 và 100.000 thùng dầu/ngày cho năm 2015.  

Hôm qua, Nga đưa ra các lo ngại về một cuộc đối đầu tiếp theo giữa Moscow và các quốc gia phương Tây sau khi cảnh báo các cuộc không kích của Hoa Kỳ chống lại các chiến binh Hồi giáo ở Syria mà không có một sự uỷ nhiệm từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ là một hành động gây hấn.

 Syria cho biết sự can thiệp của nước ngoài, trong đó có cuộc không kích, máy bay chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo mà không có sự chấp thuận của Damascus sẽ là "một sự xâm lược chống lại Syria", Ali Haidar, Bộ trưởng các vấn đề hòa giải dân tộc cho biết.

Hôm nay, Liên minh châu Âu sẽ thực hiện lệnh trừng phạt mới đối với Nga trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine nhưng họ có thể sẽ dỡ bỏ vào tháng tới nếu Moscow chấp hành một thỏa thuận ngừng bắn. Nga cho biết các biện pháp này đi ngược lại với tiến trình hòa bình.     

Hôm nay, Hoa Kỳ sẽ công bố chi tiết hình phạt mới đối với Moscow về hỗ trợ quân ly khai ở Ukraine và dự kiến ​​sẽ nhắm mục tiêu vào Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga, và giới hạn hơn nữa các giao dịch của ngân hàng Nga tới thủ đô Hoa Kỳ.

Hôm qua, một nhà đàm phán cấp cao Iran cho biết, Iran và sáu cường quốc thế giới phải đối mặt với một "con đường khó khăn" để đạt được một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran trong thời hạn cuối tháng 11.

Thứ năm , cơ quan giám sát động thái cho biết  Libya hy ​​vọng sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về một hiến pháp mới vào tháng 12, ngay cả khi đất nước đang hỗn loạn và bạo động buộc quốc hội phải di chuyển ra khỏi thủ đô.

 Tin thị trường

 Hôm nay, đồng đôla dao động dưới mức đỉnh 14 tháng so với một rổ tiền tệ trong đầu phiên do bán tháo đồng bảng Anh đang và đồng euro giảm dần.

Trung Quốc sẽ công bố số liệu về sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ vào ngày thứ bảy, trong khi các nhà đầu tư sẽ quan tâm đến sự phục hồi mong manh của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.