(VINANET) – Giá dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ trên mức 96 USD/thùng đầu phiên giao dịch sáng nay do các thị trường đợi ngân hàng của Síp mở cửa lại sau một thỏa thuận hà khắc để ngăn cản sụt đổ tài chính.

Những yếu tố cơ bản

-         Giá dầu thô NYMEX kỳ hạn tháng 5 tăng 9 cent ở mức 96,67 USD/thùng. Hợp đồng này đã tăng 24 cent vào hôm thứ tư giao dịch ở mức 96,58 USD/thùng, giao dịch trong biên độ từ 95,58 USD đến 96,84 USD, mức cao nhất trong một ngày trong 5 tuần.

-         Giá dầu thô Brent của London kỳ hạn tháng 5 tăng 16 cent lên mức 109,85 USD sau khi tăng 33 cent lên mức 109,69 USD/thùng trong phiên trước.

-         Cộng hòa Síp chở tiền mặt cho các ngân hàng trong đêm hôm thứ tư để chuẩn bị mở cửa lại trong sự bao vây của những người gửi tiền đầy lo lắng với sự kiểm soát mạnh áp đặt với việc sử tiền tệ để ngăn cản rút tiền do kết quả của thỏa thuận cứu trợ khắc khổ. Ngân hàng trung ương này cho biết các ngân hàng sẽ mở cửa vào lúc 1000 GMT hôm thứ năm sau gần hai tuần người Síp chỉ có thể lấy tiền mặt thông qua rút tiền ở các máy ATM hạn chế.

Tin tức thị trường

-         Chứng khoán Hoa Kỳ phục hồi từ mức sụt giảm ban đầu đóng cửa thay đổi ít trong hôm thứ tư.

-         Đồng euro ở mức thấp 4 tháng đầu phiên giao dịch châu Á sáng nay, bị một trở ngại nữa là sự gia tăng trong chi phí tài trợ của Italy đè nặng lên các thị trường đã lo lắng về thỏa thuận cứu trợ của Síp

Reuters