(VINANET) – Giá dầu thô Hoa Kỳ tăng trong đầu phiên giao dịch châu Á hôm nay 21/5, hỗ trợ bởi sự gián đoạn sản lượng dầu của Libya và tồn trữ dầu thô của Hoa Kỳ bất ngờ giảm.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 7 tăng 57 cent lên 102,90 USD/thùng sau khi chốt phiên tăng 22 cent lên 102,33 USD/thùng trong phiên trước. Dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 6, hết hạn vào hôm qua, chốt phiên giảm 17 cent xuống 102,44 USD/thùng, sau khi đạt mức giá cao nhất trong gần một tháng vào hôm 19/5.

-         Giá dầu thô Brent tăng 9 cent lên 109,78 USD/thùng sau khi chốt phiên tăng 32 cent lên 109,69 USD/thùng.

-         Phát ngôn viên của Tập đoàn dầu quốc gia NOC cho biết các giếng dầu El Feel và El Shahara phía tây của Libya vẫn đóng cửa hơn một tuần kể từ khi chính phủ cho biết các cuộc biểu tình tại đó đã kết thúc. Ông không đưa ra số liệu sản lượng mới. Trong hôm thứ hai, NOC đã đưa ra sản lượng ở mức 210.000 thùng/ngày.

-         Nhà cầm quyền Libya đã đề xuất cuộc bầu cử quốc gia trong tháng 6 do chính quyền này tìm cách giải quyết bế tắc với quốc hội liên quan tới lực lượng hùng mạnh của cự chiên sbinh nổi dậy.

-         Trong một số cuộc chiến tồi tệ nhất tại Tripoli kể từ chiến tranh năm 2011, các tay súng đã nã pháo vào tòa nhà quốc hội lâm thời vào hôm chủ nhật trong cuộc tấn công bởi lực lượng trung thành với Haftar, người đã bắt đầu một chiến dịch làm trong sạch quốc gia Nam Phi của người Hồi giáo này.

-         Theo số liệu từ Viện dầu mỏ Mỹ, dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ trong tuần trước giảm do các nhà máy lọc dầu tăng cường sản lượng, trong khi dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất tăng.

-         Dự trữ dầu thô giảm 10,3 triệu thùng trong tuần này xuống 380,4 triệu thùng, so với dự đoán của các nhà phân tích là tăng 800.000 thùng. Dự trữ dầu thô tại kho cảng Cushing, Oklahoma, kho cảng phân phối dầu kỳ hạn đã giảm 261 nghìn thùng.

-         Số liệu được EIA theo dõi chặt chẽ sẽ phát hành vào hôm nay. Theo thăm dò của Reuters dự trữ dầu thô thương mại của Hoa Kỳ và dự trữ xăng đã tăng trong tuần tính đến 16/5, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất giảm.

-         Một quan chức cao cấp của Nga cho biết cuộc bầu thổng thống vào chủ nhật 25/5 tại Ukraine sẽ làm sâu sắc thêm sự chia rẽ chính trị tại nước này nếu không kết thúc sự thù địch và không có lộ trình kết thúc khủng hoảng được thực hiện. Những nhận xét mới nhất từ Moscow làm tăng thêm nghi ngờ liệu Nga sẽ xem như cuộc bầu cử hợp pháp không.

-         Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận được cái gật đầu hiếm hoi hỗ trợ từ Chủ tịch Tập Cận Bình về khủng hoảng ở Ukraine. Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc hội đàm của hai lãnh đạo, Nga và Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tránh leo thang căng thẳng tại Ukraine và tìm kiếm giải pháp chính trị hòa bình cho những vấn đề hiện nay.

Tin tức thị trường

-         Chỉ số chứng khoán toàn cầu giảm trong hôm nay sau khi thất vọng về lợi nhuận và các dự báo, trong khi đồng đô la giảm phiên thứ 5 so với đồng yên.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters