(VINANET) – Dầu thô Hoa Kỳ vững trên 100 USD/thùng trong hôm nay 12/5, hỗ trợ bởi lo lắng về căng thẳng leo thang tại Ukraine và sau khi mất chuỗi giảm giá hai tuần lễ với mức tăng chút ít trong tuần trước.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 6 tăng 16 cent lên 100,15 USD/thùng sau khi đóng cửa tại 99,99 USD trong hôm thứ sáu, tăng 0,24% so với tuần trước.

-         Dầu Brent đã tăng 31 cent lên 108,2 USD/thùng so với mức 107,89 USD/thùng trong hôm thứ sáu.

-         Các tổ chức thân Nga của cuộc trưng cầu dân ý tự trị tại miền đông Ukraine cho biết 89% người dẫn đã ủng hộ tách khỏi Ukrainr trong cuộc thăm dò hôm chủ nhật.

-         Liên minh châu Âu cho biết sẽ không công nhận kết quả của trưng cầu dân ý niềm đông Ukraine, có kế hoạch bổ sung khoảng 15 người và một số công ty trụ sở ở Crimea vào danh sách trừng phạt về việc Nga xâm phạm khu vực Crimea của Ukraine.

-         Các nhà đàm phán từ Iran và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế sẽ họp cuối ngày hôm nay tại Vienna để bàn luận về chương trình hạt nhân của nước này. Các cuộc đàm phán sẽ diễn ra một ngày trước khi cuộc bàn luận rộng lớn hơn tiếp tục giữa nước cộng hòa Hồi giáo này và 6 cường quốc về cùng một vấn đề.

-         Chủ tịch ngân hàng trung ương Trung Quốc Zhou Xiaochuan cho biết nước này sẽ tránh kích thích quy mô lớn bất kỳ để thúc đẩy kinh tế. Trung Quốc có thể giảm số lượng của các quỹ tiền mặt các ngân hàng thương mại phải giữ tại các ngân hàng trung ương để kích thích tăng trưởng kinh tế chậm chạp.

Tin tức thị trường

-         Cổ phiếu châu Á bắt đầu tuần này với sự lưu ý thận trọng trong hôm nay bởi các nhà đầu tư chống đỡ căng thẳng leo thang giữa phương Đông và phương Tây về Ukraine.

-         Cơ quan điều hành ngoại hối của Trung Quốc cho biết đồng nhân dân tệ của Trung Quốc gần tới trạng thái cân bằng của nó, do báo cáo biến động nhiều hơn trong dòng vốn của nước này.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters