(VINANET) – Giá đồng Thượng Hải giảm khoảng 1% xuống đáy 6 tháng rưỡi trong hôm nay 26/2, do lo lắng mới về hạn chế tín dụng đối với các nhà phát triển bất động sản của Trung Quốc làm giảm sức hấp dẫn của các kim loại đối với người mua.

Đồng Thượng hại mất đáy trong tuần này sau khi các báo cáo cuối tuần chỉ ra một số ngân hàng Trung Quốc đang giảm tín dụng cho các nhà phát triển bất động sản. Sức hấp dẫn của đồng nhập khẩu, thường được sử dụng để hỗ trợ tài chính cho các khoản đầu tư bất động sản, cũng bị mài mòn bởi giá bất động sản giảm.

Hợp đồng đồng kỳ hạn tháng 5 được giao dịch nhiều nhất trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm xuống 49.280 NDT (8.000 USD)/tấn, mức thấp nhất kể từ 7/8, trước khi tăng trở lại giao dịch ở mức 49.650 NDT, giảm 0,3%.

Giá đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London tăng 0,1% lên 7.072 USD/tấn sau khi giảm chút ít trong phiên trước.

Đồng LME giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần trong hôm qua tại 7.033 USD/tấn.

Nợ của các tập đoàn Trung Quốc đạt mức kỷ lục và có thể tăng tốc một làn sóng cầu trúc lại và gây ra phá sản nhiều hơn, do vấn đề trả nợ tín dụng tăng lên.

Một nhà môi giới kim loại tại Hong Kong cho biết “tổng thể, mọi người lo lắng về triển vọng của nền kinh tế này đặc biệt về hạn chế bất động sản”.

Tiêu thụ thường tăng trong tháng 2 và tháng 3 do những khách hàng tăng dự trữ trước mùa nhu cầu đỉnh điểm quý 2.

Nhưng cho đến hiện nay, các thương nhân đã chỉ ra nhu cầu kim loại vật chất hạn chế tại Trung Quốc. Dự trữ đã tăng vọt do nhập khẩu kỷ lục trong tháng 1 và mức cộng đối với kim loại trong các kho ngoại quan giảm 5 USD trong tuần này xuống 160 -180 USD.

Nhu cầu kim loại còn bị tác động của những tin tức khác như giá nhà của Hoa Kỳ tăng chậm lại trong tháng 12, nhấn mạnh sự phục hồi nhà đã mất đà.

Nhiều số liệu bất động sản của Hoa Kỳ phát hành cuối phiên này với doanh số bán nhà mới theo dõi chặt chẽ để có những tín hiệu tiếp về sức khỏe của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Có thể cho rằng, số liệu quan trọng trong tuần này sẽ là một thăm dò chính thức sức khỏe sản xuất của Trung Quốc trong tháng 2.

Nhà sản xuất đồng lớn nhất châu Âu Aurubis cho biết phí tổn và việc nhiệt luyện đồng giao ngay toàn cầu giảm trong tháng 2, trong một thị trường quặng đồng vẫn yên ắng mặc dù Indonesia cấm xuất khẩu quặng đồng.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters