(VINANET) – Đường thô kỳ hạn ICE giảm hơn 4% xuống mức thấp nhất 2 tuần trong hôm thứ sáu 14/3 do các thương nhân thanh lý hợp đồng mua vào do những dấu hiệu đợt tăng giá gần đây gây ra bởi lo lắng về thời tiết tại Brazil có thế là quá mức.

Giá đường thô kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE đóng cửa phiên giảm 0,57 cent, hay 3,2% tại 17,25 cent/lb và đưa ra một tuần giảm giá sau khi giảm hơn 4% xuống gần đáy hai tuần 17,07 cent.

Mưa và sự khởi đầu sớm của vụ mía đường ở Brazil đã đưa ra nghi ngờ về việc tăng giá do thời tiết đã làm giá đường tăng 17% từ mức thấp 3 năm rưỡi 14,7 cent/lb trong tháng 1. Thời tiết khô dự kiến gây ra vụ thu hoạch bị chậm tại nước sản xuất hàng đầu thế giới, nhưng các nhà máy vẫn đang khó khăn đã bắt đầu vụ ép mía sớm để thu về tiền mặt.

Sụt giảm những yếu tố hỗ trợ kỹ thuật quan trọng đã gây ra các làn sóng bán ra và một khối lượng lớn các nhà đâu cơ thoát khỏi các hợp đồng của họ. Các đại lý phi thương mại đã đảo ngược lập trường giảm giá mạnh thành mua ròng trong đường thô kỳ hạn trong những tuần gần đây.

Các nhà môi giới cho biết việc giá tăng trên 18 cent đạt tới đỉnh 4 tháng 18,47 cent/lb tuần trước cũng đã dấy lên nhà sản xuất bán ra.

Hơn nữa, thị trường toàn cầu vẫn bị áp lực giảm từ nhu cầu yếu và nguồn cung sẵn có. Ví dụ, các nhà máy của Ấn Độ đã tăng cường xuất khẩu đường thô sang thị trường thế giới, được hỗ trợ bởi ưu đãi chính phủ.

Đường trắng kỳ hạn tháng 5 trên sàn Liffe đóng cửa giảm 6,6 USD hay 1,4% xuống 457,1 USD/tấn.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters