VINANET - Giá đường thô kỳ hạn giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010, do vụ thu hoạch mía đường lớn hơn tại Brazil, nước sản xuất và xuất khẩu lớn nhất thế giới, thêm vào đó nguồn cung toàn cầu dư thừa.

Các nhà máy tại Trung nam Brazil, khu vực trồng chủ yếu, có thể nghiền 590 triệu tấn mía đường trong niên vụ kết thúc vào tháng 3, tăng so với ước tính trước đây 587 triệu tấn, Unica, tập đoàn công nghiệp có trụ sở tại Sao Paulo cho biết. Thặng dư đường toàn cầu sẽ tăng 8,3% so với dự báo tháng 9, do sản lượng tại các quốc gia Nam Mỹ và Thái Lan, nước xuất khẩu lớn thứ hai tăng, nhà nghiên cứu Green Pool Commodity Specialists Pty cho biết.

Giá đường hướng tới sự sụt giảm năm thứ ba liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất kể từ năm 1992. Dự trữ toàn cầu sẽ tăng 0,5%, lên mức cao kỷ lục 43,379 triệu tấn trong niên vụ kết thúc năm 2014, Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính.

Giá đường thô giao kỳ hạn tháng 3 giảm 1,9%, xuống còn 15,96 cent/pound tại Sở giao dịch kỳ hạn ICE New York Mỹ, sau khi đạt 15,91 cent/pound, mức thấp nhất đối với hầu hết các hợp đồng kể từ ngày 1/7/2010. Năm nay, giá đường giảm 18%.

Trong niên vụ, bắt đầu từ ngày 1/10 đối với hầu hết các nước, nguồn cung sẽ đạt 5,046 triệu tấn, cao hơn so với nhu cầu, tăng so với dự báo 4,66 triệu tấn tháng 9, Brisbane tại Green Pool có trụ sở Australia cho biết. Trong tuần kết thúc ngày 10/12, các nhà quản lý tiền Mỹ đã cắt giảm đặt cược 66% so với tuần trước đó, mức thấp nhất trong gần 3 tháng, số liệu chính phủ cho biết.

“Xu hướng đi xuống”

Các nhà máy đường Ấn Độ sẽ được hỗ trợ tài chính để thúc đẩy sản lượng đường thô trong một nỗ lực để tăng xuất khẩu và giảm dư thừa nội địa, ông Sharad Pawar, Bộ trưởng nông nghiệp Ấn Độ cho biết trong tháng này.

“Gia tăng nguồn cung từ Ấn Độ và Thái Lan cùng với nguồn cung lớn từ Brazil sẽ đẩy giá đường giảm”, Jack Scoville, phó chủ tịch Price Futures Group tại Chicago cho biết trong một báo cáo.

Nguồn: Bloomberg