Sau gần một năm trời giá gà giảm xuống tới mức thấp nhất trong 6 năm gần đây, hiện giá gà tại các tỉnh phía Bắc cũng đang tăng.

Tại vùng nuôi gà đồi lớn nhất miền Bắc là Bắc Giang, giá gà đang dao động khoảng 65.000 - 75.000 đ/kg. ở huyện Yên Thế, suốt từ cuối năm 2013 đến nay, giá gà lai mía tại đây luôn ở mức dưới 50.000 đ/kg, có lúc giảm xuống dưới 40.000 đ/kg, khiến người chăn nuôi thua lỗ đau đớn.

Tuy nhiên, bắt đầu từ cuối tháng 4, sau khi hết dịch cúm gia cầm, giá gà lai mía nhích dần lên 50-55-60 và bây giờ là 65.000 đ/kg. Với giá này, cứ 1.000 con gà khi bán có lãi 20 - 25 triệu đ, có lúc thương lái mua với giá 75.000 đ/kg, song không có hàng để bán.

Nhưng có một thực tế, mặc dù giá gà thịt đang rất cao nhưng giá các loại giống gia cầm vẫn thấp và ế ẩm. Hiện, giá gà giống lai mía tại Bắc Giang chỉ còn 3.000 - 4.000 đ/con 1 ngày tuổi, đắt hơn trứng một chút nhưng bán rất chậm.

Rất nhiều người chăn nuôi hiện đang đặt câu hỏi có nên tái đàn vào lúc giá giống thấp, giá gà thịt cao như hiện nay hay không? Trong khoảng 3 - 4 tháng nữa giá gà sẽ lên hay xuống? Tuy nhiên, những người nuôi gà chuyên nghiệp lâu năm lại cho rằng, đã xác định nuôi gà là nghề phải tái đàn quanh năm, lứa sau gối lứa trước, tính tổng cả năm vẫn sẽ có lợi nhuận.

Các DN lớn như Dabaco, Minh Dư, Lượng Huệ giá giống cũng đang khá mềm. Ngay như gà J-Dabaco 1 ngày tuổi của Cty TNHH MTV Gà giống Dabaco (Bắc Ninh) giá bán đến tay người chăn nuôi chỉ có 10.000 - 12.000 đ/con.

Mặc dù giá gà hiện đang rất cao, song sức mua của người dân mới bắt đầu rục rịch, có thể nguyên nhân do giá thịt lợn và các loại thủy cầm đang khá thấp cộng dư âm của dịch cúm chưa hết hẳn. Giá gà tăng do nguồn hàng đang khan hiếm, cộng việc kiểm tra tải trọng xe khiến giá gà thịt bị đẩy lên cao.

Quả thực, tổng đầu đàn gà trong dân đang rất thấp, do bà con bỏ chuồng với số lượng lớn suốt từ trước Tết Nguyên Đán đến nay. Các DN giống gia cầm cho biết, trong vòng 6 tháng nay, lượng giống bán ra chỉ hết 1/3 sản lượng ra lò so với cùng kỳ. Còn lại, phần lớn đều đem bán “trứng gà lộn” hoặc bán theo cân cho các hộ nuôi cá, nuôi rắn và làm TĂCN nên thời điểm này bắt đầu có biểu hiện khan hiếm thịt gia cầm.

Nguồn: NNVN