Từ sau Tết nguyên đán 2014, giá gừng ở Hậu Giang liên tục tăng cao dẫn tới tình trạng nguồn cung thiếu so với cầu.

Cụ thể, giá gừng được thương lái thu mua tại rẫy từ 35.000-50.000 đồng/kg tùy theo loại, giá bán lẻ tại chợ dao động từ 80.000-100.000 đồng/kg, tăng hơn gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Theo chủ cơ sở thu mua gừng, trái cây Tấn Tửu (xã Long Bình, huyện Long Mỹ), giá gừng tăng mạnh gần đây do nguồn hàng khan hiếm, nhu cầu xuất khẩu lớn trong khi đó lại trái mùa thu hoạch. Cùng đó, thị trường tiêu thụ nội địa tăng mạnh. Nhiều nhà máy, cơ sở đẩy mạnh thu mua gừng làm mứt, bánh, kẹo chuẩn bị hàng hóa Tết.

Gừng là loại rau củ thực phẩm tiêu dùng hàng ngày nhưng có giá trị kinh tế thấp nên thời gian qua nhà vườn trong tỉnh hạn chế mở rộng quy mô sản xuất. Phần lớn diện tích gừng chỉ sản xuất ở phạm vi hộ gia đình. Gừng chủ yếu chỉ tiêu thụ nội địa, bảo quản khó, lợi nhuận kinh tế thấp.

Tuy nhiên, trước việc giá gừng tăng mạnh gần đây, nhiều nhà vườn có xu hướng chuyển sang trồng loại cây này dù biết nhiều rủi ro do chưa có kinh nghiệm, nguồn vốn hạn chế. Nhưng, trong tình hình giá cả thị trường không ổn định, người nông dân không có nhiều sự lựa chọn.

Nhằm hướng dẫn bà con sản xuất có hiệu quả, tỉnh Hậu Giang khuyến cáo nhà vườn cần lựa chọn giống tốt, sản xuất đúng quy trình kỹ thuật; tuyệt đối không sản xuất chạy theo phong trào, tránh xuống giống ở những nơi có thổ nhưỡng, khí hậu không phù hợp. Hơn nữa, việc giá gừng tăng bất thường hiện nay không biết còn kéo dài bao lâu bởi giá cả phụ thuộc nhiều vào thị trường xuất khẩu. Vì vậy, việc mở rộng diện tích sản xuất sẽ khó tránh khỏi rủi ro nên nhà vườn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư sản xuất.

Nguồn: TTXVN