VINANET - Giá lương thực toàn cầu giảm trong mấy tháng gần đây do nhu cầu ngũ cốc yếu và nguồn cung cải thiện đẩy giá suy giảm, World Bank cho biết.

Chỉ số giá lương thực của World Bank cho thấy giá lúa mì quốc tế giảm 11%, đường giảm 10% và ngô giảm 6% trong 4 tháng từ tháng 10/2012 đến tháng 2/2013.

Tổ chức chống nghèo đói cho biết, nhu cầu thấp từ sự suy giảm trong sử dụng thức ăn lúa mì và sự suy giảm tiêu thụ ngô dùng làm ethanol ở Mỹ đã đẩy giá giảm. Điều kiện thời tiết thuận lợi ở một số khu vực cũng làm dấy lên hy vọng nguồn cung năm 2013 sẽ gia tăng.

Tuy nhiên, giá lương thực toàn cầu chỉ duy trì mức thấp dưới 9% so với mức cao nhất mọi thời đại trong tháng 8/2012, World Bank cho biết.

“Điều này có nghĩa rằng, mặc dù suy giảm liên tục nhưng giá lương thực quốc tế vẫn duy trì ở mức cao và vẫn còn ở mức đỉnh lịch sử”, World Bank cho biết.

Tuy nhiên, vẫn còn lo ngại hạn hán ở Mỹ và mưa ít ở Argentina, Nam Mỹ và Australia làm ảnh hưởng nguồn cung trong những tháng tới. Giá dầu thô toàn cầu tăng trong 3 tháng liên tiếp, cũng ảnh hưởng đến giá lương thực bởi chi phí vận chuyển tăng.

Giá dầu Brent LCOc1 lúc đóng cửa đạt 109,69 USD/thùng phiên hôm thứ 4 (27/3).

Sự suy giảm trong kho dự trữ gạo tích lũy của Thái Lan, ước tính đạt 12 triệu tấn, ngang bằng 1/3 tổng mậu dịch gạo thế giới, có thể gây mất ổn định thị trường lương thực thế giới, World Bank cho biết thêm.