Các nhà sản xuất cá minh thái Alaska của Mỹ đang giảm sản lượng philê cá minh thái rút xương trong vụ khai thác A do giá bán loài cá này tại thị trường EU đã thấp trong khi nhu cầu surimi và cá chưa lột da tăng.

Tính đến ngày 8/2/2014, sản xuất philê rút xương cá minh thái của Mỹ đạt 8.600 tấn, giảm 21,81% so với cùng kỳ năm 2013. Giá cá philê, nguyên liệu cho các nhà chế biến cá thanh tại Đức, Pháp và Anh giảm còn khoảng 2.950 USD/tấn, tùy theo khối lượng và thời điểm giao hàng.

Năm 2013, giá cá vụ khai thác B vào khoảng 3.050 USD/tấn, cá vụ A có giá 3.200 USD/tấn. Giá cá minh thái cũng từng giảm xuống mức này trong vụ khai thác B năm 2007, sau đó tăng nhanh chóng và đạt mức 4.500 USD/tấn trong vụ khai thác A năm 2009.

Các nhà khai thác của Mỹ đang tăng sản lượng block cá minh thái còn da với 8.900 tấn, tăng 64,81%.

Sản lượng surimi đạt 16.900 tấn, tăng 3%. Giá surimi xuất sang Nhật Bản đang có chiều hướng tăng. Giá surimi cá minh thái Alaska tại thị trường Nhật Bản trong vụ khai thác A tăng 30 – 40 yên so với cá vụ khai thác B, do triển vọng nguồn cung ở Đông Nam Á và Trung Quốc không ổn định.

Mặt hàng trứng cá minh thái, chủ yếu xuất sang thị trường Nhật Bản, có nguồn cung khả quan hơn.

Sản lượng cá minh thái H&G đạt 3.900 tấn, giảm 23,52% so với năm ngoái. Giá cá H&G cũng có xu hướng giảm do ngành khai thác cá này tại biển Okhotsk của Nga đã được chứng nhận MSC. Nghề khai thác cá biển Okhotsk hoạt động chủ yếu vào vụ khai thác A, nên các nhà chế biến Trung Quốc có thể có nguyên liệu sản xuất sản phẩm block cá đông lạnh 2 lần để cung cấp cho những khách hàng có nhu cầu về cả cá MSC của Nga và Mỹ.

Cá H&G của Nga hiện có giá 1.400 USD/tấn, trong khi cá xuất xứ Mỹ được bán với giá cao hơn bình thường, chủ yếu do cá có kích cỡ lớn hơn.

Các nhà sản xuất của Mỹ đang có chiến lược giảm bớt sản lượng cá philê rút xương khiến thị trường EU khan hiếm hàng để kéo giá cá vụ khai thác B tăng cao. Giá cá thấp cũng khiến nhiều nhà thu mua của Mỹ chuyển từ cá H&G của Nga hoặc Mỹ sang mua cá philê rút xương đông lạnh 1 lần, còn da hoặc philê đông lạnh rời (IQF), đông lạnh 2 lần được chế biến tại Trung Quốc.

Nguồn: Vasep