(VINANET) - Giá quặng sắt giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 5 năm, do dấu hiệu chậm lại nền kinh tế Trung Quốc, làm gia tăng lo ngại nhu cầu đối với nguyên liệu sản xuất thép sẽ suy giảm từ nước mua lớn nhất, tăng dư cung.

Giá quặng sắt 62% Fe giao hàng sang Thanh Đảo, Trung Quốc giảm 0,8%, xuống còn 68,05 USD/tấn, Metal Bulletin Ltd cho biết. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 6/2009 và giảm mạnh 49% trong năm nay.

Nhà cung cấp lớn nhất thế giới bao gồm Rio Tinto Group, BHP Billiton Ltd. (BHP)Vale SA (VALE5) đã gia tăng sản lượng, đẩy thị trường dư cung. Australia dự đoán giá quặng sắt sẽ giao dịch ở mức khoảng 60 USD/tấn trong hơn 2 năm tới.

Một thước đo nhà máy Trung Quốc giảm xuống mức thấp 7 tháng trong tháng 12, thêm vào đó là dấu hiệu suy thoái có thể cắt giảm nhu cầu đối với quặng sắt, được sử dụng sản xuất thép xây dựng và các thiết bị.

Chỉ số quản lý sức mua sơ bộ từ HSBC Holdings Plc và Markit Economics giảm xuống còn 49,5, giảm so với ước tính trung bình 49,8 trong cuộc khảo sát điều tra của Bloomberg và thấp hơn so với 50 tháng trước. Con số này dưới mức 50.

Ngân hàng này cắt giảm triển vọng giá năm 2015 thêm 9%, xuống còn 79 USD/tấn và dự báo năm 2016 thêm 14%, xuống còn 75 USD/tấn.

Giá quặng sắt sẽ ở mức trung bình 85 USD đến 90 USD/tấn trong năm tới, do các mỏ khai thác chi phí cao đóng cửa, giám đốc điều hành Murilo Ferreira Vale cho biết tháng trước.

Trung Quốc đã mua 67% nguồn cung quặng sắt vận chuyển đường biển toàn cầu, hướng tới mức tăng trưởng hàng năm thấp nhất kể từ năm 1990. Ngân hàng trung ước cắt giảm tỉ lệ lãi suất lần đầu tiên trong 2 năm vào tháng trước, và các nhà kinh tế dự kiến sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm tới.

Giá quặng sắt sẽ ở mức trung bình 67 USD/tấn trong năm tới, giảm 24% so với dự báo trước đây, và ở mức 65 USD/tấn trong năm 2016, giảm 23%, JPMorgan Chase & Co. cho biết. Các nhà sản xuất chi phí thấp sẽ không hạn chế nguồn cung, ngân hàng này cho biết.

Vũ Lanh

Nguồn: Vinanet/Bloomberg