(VINANET) - Giá sữa kỳ hạn ngày 19/3 tại Chicago tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, do xuất khẩu sữa của Mỹ tăng, làm giảm nguồn cung đối với người tiêu dùng nội địa.

Trong tháng 1/2014, các nhà xuất khẩu đã bán 162.999 tấn sữa bột, phô mai, bơ và sữa, tăng 19% so với cùng tháng năm ngoái, số liệu mới nhất từ Hội đồng xuất khẩu sữa Mỹ cho biết. Gần 15% sản lượng sữa được xuất khẩu, tăng 12% so với cùng tháng năm ngoái. Phô mai xuất khẩu tăng 46%.

Sự gia tăng nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa sữa Mỹ và do hạn hán đe dọa sản lượng tại California, nhà sản xuất hàng đầu của quốc gia này. Do vậy, giá sữa đã tăng 21% trong năm nay, cho thấy chi phí cao hơn đối với những người tiêu dùng và nhà hàng như Domino’s Pizza Inc. và Potbelly Corp., trong khi chi phí cho phô mai cheddar cũng đạt mức cao kỷ lục.

“Xuất khẩu phô mai và sản phẩm sữa khô tăng mạnh”, Aishwarya Deep Govil, nhà tư vấn quản lý rủi ro Rice Dairy LLC tại Chicago cho biết.

Giá sữa loại III giao kỳ hạn tháng 3 tăng 0,9%, lên 23,49 USD/100 pound tại Chicago, sau khi đạt mức cao kỷ lục 23,61 USD/100 pound. Giá sữa kỳ hạn tháng 4 tăng tối đa 75%, được cho phép bởi sở giao dịch, lên 23,12 USD/100 pound.

Giá lương thực thế giới trong tháng 2/2014 đã tăng mạnh nhất trong 19 tháng, và chi phí sữa đạt mức cao kỷ lục, Liên hợp quốc cho biết. Sản lượng sữa của Mỹ trong tháng 1/2014 tăng 0,9% so với cùng tháng năm ngoái,lên 17,255 tỉ pound, Bộ nông nghiệp Mỹ cho biết trong tháng trước. Chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch để đưa ra báo cáo sản xuất vào 19/3.

Giá bán buôn giao ngay phiên 19/3 đối với 40 pound phô mai tăng 1,6%, lên 2,4 USD/pound tại CME, mức cao nhất kể từ năm 1997.

Vũ Lanh
Nguồn: Vinanet/Reuters