Từ quý III-2013, giá lương thực, thực phẩm, trong đó có nguyên vật liệu sữa trên thị trường thế giới, biến động tăng liên tục. Đầu năm 2014, nhiều nhà cung cấp vẫn tiếp tục tăng giá nguyên liệu sữa và chỉ đồng ý cung cấp nguyên liệu ngắn hạn cho các nhà nhập khẩu… Điều này đẩy các nhà sản xuất nội địa vào tình thế khó khăn.

Từ đầu năm 2014, giá các nguyên liệu chính (bột sữa, dầu bơ) trên thị trường thế giới đã tăng thêm 30-75% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, khi nhập hàng về đến TP Hồ Chí Minh, bột sữa gầy tăng khoảng 1.250 USD/tấn, từ 3.650 USD/tấn lên 4.900 USD/tấn, tăng 34%; bột sữa béo tăng 1.555 USD/tấn, từ 3.600 USD lên 5.155 USD/tấn, tăng 43%; dầu bơ tăng khoảng 2.096 USD/tấn, từ 3.650 USD/tấn lên 5.746 USD/tấn, tăng 57%... Việc tăng giá nguyên liệu đầu vào này đã ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà sản xuất trong nước, vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Ngay cả với những thương hiệu lớn như Vinamilk, năm nay cũng không còn giữ được ưu thế là ký được hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu cho cả năm như những năm trước. Trong nước, giá thu mua sữa tươi nguyên liệu từ nông dân cũng tăng, bình quân khoảng 22,6% so với đầu năm 2013, từ 11.175 đồng/kg lên 13.700 đồng/kg.

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, thời gian tới, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất sẽ là vấn đề nan giải đối với các doanh nghiệp sữa trong nước. Do hơn 70% nguyên liệu sản xuất sữa của các doanh nghiệp trong nước phụ thuộc vào nhập khẩu, vì vậy, sự biến động về giá nguyên vật liệu sữa trong thời gian qua rất có thể dẫn đến việc các doanh nghiệp trong nước sẽ phải tăng giá bán. Đại diện của Công ty CP Sữa Việt Nam cho biết, sau cả năm 2013 Vinamilk không tăng giá sữa và thực hiện chương trình bình ổn giá cho người tiêu dùng cả nước, từ ngày 10-2-2014, Vinamilk buộc phải điều chỉnh giá bán các loại sản phẩm, bình quân tăng khoảng 6%, để bù đắp một phần chi phí sản xuất năm 2014, nhằm nâng cao sức cạnh tranh trong tình hình cạnh tranh khốc liệt với các sản phẩm nhập khẩu.

Nguồn: Hà nội mới