Giá tôm nguyên liệu Ấn Độ đã phục hồi trở lại, sau khi một số cỡ tôm giảm gần 20% trong tháng trước. Trong khi đó, giá tôm nguyên liệu cỡ nhỏ tại Thái Lan đang sụt giảm trong vài tuần qua.

Theo nhiều nguồn tin, giá tôm đang tăng khá tại Ấn Độ. “Tuần nay, giá tôm chân trắng có vẻ như đã phục hồi do một số nhà chế biến bắt đầu thu mua lại”, công ty Siam Canadian Group cho biết. “Dường như một số nhà chế biến đang lo thiếu nguồn cung do vụ thu hoạch ở Orissa và Kolkata đang chuẩn bị kết thúc”.

Điều này có nghĩa là sau 15/1, chỉ nguồn cung tôm chân trắng ở Andhra Pradesh là sẵn có. “Vì vậy, các nhà chế biến có thể cạnh tranh gay gắt khi nhu cầu nói chung cũng tăng”. Theo một nguồn tin khác, “hiện nay, chỉ có các công ty lớn có hang dự trữ trong khi các công ty nhỏ hơn chỉ theo dõi tình hình”.

Cũng theo nguồn tin này, dự kiến, Ấn Độ sẽ sản xuất khoảng 300.000 tấn tôm chân trắng và 20.000 tấn tôm sú trong năm 2014, so với 250.000 tấn tôm chân trắng và 30.000 tấn tôm sú trong năm 2013. Triển vọng trong năm 2015 sẽ tăng mạnh hơn, tuy nhiên chưa thực sự chắc chắn. “Vào đầu năm 2014, thị trường quốc tế khá tốt. Hiện nay, không ai chắc chắn thị trường sẽ thay đổi như thế nào”. Các nguồn tin khác cũng khá bi quan về tình hình về thị trường Mỹ.

Tại Thái Lan, sản lượng tăng vì người nuôi đang học cách thích nghi với hội chứng tôm chết sớm (EMS). Năm nay được xem là năm Thái Lan đạt sản lượng tôm thấp với khoảng 200.000 tấn.

Do tình hình EMS tiếp tục được cải thiện, nên Thái Lan dự báo đạt khoảng 250.000-300.000 tấn tôm trong năm 2015.

Giá tôm nguyên liệu cỡ nhỏ tại Thái Lan ổn định do nhu cầu tập trung vào các cỡ này.

Theo số liệu gần đây, giá tôm cỡ lớn hơn vẫn ổn định trong khi giá tôm cỡ nhỏ hiện đang giảm mạnh.

Trong tuần từ 15-20/12, giá tôm cỡ 60 con/kg là 175-187 bạt/kg, so với 177 bạt của tuần trước đó. Đối với tôm cỡ 70-80 con, giá đang giảm. Giá tôm nguyên liệu cỡ 70 con là 165-178 bạt/kg, so với 175-180 bạt/kg của tuần trước. Tôm cỡ 80 có giá là 150-157 bạt/kg, giảm so với 166-173 bạt của tuần trước. Sản lượng tôm đang tăng, các đơn hàng chế biến cuối năm gần như đã hoàn thành và thị trường có xu hướng yên ắng khi nhu cầu ở Mỹ giảm, Jim Gulkin, giám đốc điều hành của Siam Canadian cho biết. 

Nguồn: Vietfish