Nhu cầu lớn từ Mỹ gia tăng đang đẩy giá tôm tại Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam tăng lên. Giá tôm nguyên liệu tại Ấn Độ đã tăng thêm 1USD/kg trong tuần qua. Nhiều nhà chế biến cho rằng giá tăng là do nhu cầu đặt hàng lớn từ Mỹ.

Tuần từ 7-14/6/2014, tôm nguyên liệu từ Thái Lan cỡ 70 con/pao đạt 180-183 bạt/kg, tôm cỡ 80con/pao đạt 177 – 180 bạt/kg. Cuối tháng 6, giá tôm cỡ 70 tăng lên 186-190 bạt/kg, tôm cỡ 80 tăng lên 182-187 bạt/kg. Việc Mỹ hạ bậc Thái Lan trong báo cáo về tình trạng buôn người có thể tác động lên giá tôm của các nguồn cung khác như Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam và Ecuador. Một số nguồn tin từ Indonesia cho biết giá tôm nước này đang tăng lên, một phần do sản lương tôm giảm vì dịch bệnh.

Người nuôi tôm tại Indonesia đang phải đối mặt với bệnh đốm trắng trên tôm khiến tỷ lệ tôm chết cao. Nhiều hộ nuôi tôm buộc phải thu hoạch tôm sớm để tránh thiệt hại nặng. Do đó tôm thu hoạch chủ yếu là tôm cỡ nhỏ. Theo ước tính, sản lượng tôm nuôi một số vùng giảm khoảng 20-30%.

Trong khi đó, Ấn Độ lại thiếu tôm cỡ nhỏ (30/40 con/pao). Năm ngoái, nhiều thông tin cho rằng EMS (Hội chứng tôm chết sớm) đã xuất hiện tại nước này tuy nhiên, không có bằng chứng nào được đưa ra. Tuy nhiên, tại một số trại nuôi ở Odisha và Andhra Pradesh, tỷ lệ tôm chết lên tới 60-70% do nắng nóng.

Tại Andhra Pradesh, nguồn cung tôm cỡ nhỏ khan hiếm. Hầu hết các nhà máy chế biến khó khăn trong tìm kiếm nguồn cung tôm cỡ nhỏ.

Người nuôi tôm hiện nay muốn sản xuất tôm cỡ lớn để có nhiều lợi nhuận hơn. Odisha sản xuất nhiều tôm sú cỡ lớn 16/20 và 21/25 nhưng sản lượng hạn chế trong khi Andhra sản xuất chủ yếu tôm chân trắng với sản lượng lớn và nhiều cỡ tôm khác nhau.

Một nhà cung cấp tôm Ấn Độ cho biết trong những tháng đầu năm vừa qua, Ấn Độ sản xuất phần lớn tôm cỡ nhỏ. Hiện nước này đang vào vụ thả nuôi mới và sẽ thu hoặc vào tháng 8 và tháng 9. Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc cũng đang mua tôm từ Ấn Độ.

Nguồn: Vasep