Ông Lý Văn Thuận, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến thuỷ sản tỉnh Cà Mau cho biết, từ đầu năm đến nay có gần 1.000 hộ nuôi tôm trái mùa trên địa bàn bị thiệt hại nặng. Nguyên nhân là do vụ mùa thất bát, giá tôm giảm mạnh. Nhà nông thường hay kêu “được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa”, còn bây giờ thất mùa lại rớt giá, người nông dân bị thiệt hại kép. Đây là chuyện chưa từng có đối với người nuôi tôm ở tỉnh Cà Mau từ trước đến nay.

Nhiều nông dân nuôi tôm cho biết, nếu như trước đây trong mùa khô hạn bà con thường trúng mùa tôm nuôi trái vụ, thì năm nay có tới 80% số hộ nuôi trắng tay. Kế đến là giá tôm năm nay rớt chưa từng thấy. Thời điểm này năm trước, tôm sú loại 30 con/kg giá 240.000 đồng thì hiện nay giá chỉ còn 160.000 đồng, giảm 80.000 đồng/kg so với cùng kỳ. Tôm loại 40 con/kg từ 200.000 đồng nay còn 140.000 đồng/kg, giảm 60.000 đồng/kg so với cùng kỳ.

Nguyên nhân tôm trái mùa thất bát, theo đánh giá của Trung tâm Khuyến ngư (Sở NN và PTNT) là do thiếu nước. Năm nay hạn hán kéo dài làm cho nước từ các sông cạn kiệt khiến cho bà con không có nước để đưa vào ao đầm tôm, dẫn đến tôm chết, nếu nơi nào tôm không chết thì cũng chậm phát triển. Tình trạng này Trung tâm Khuyến ngư cũng đã có khuyến cáo từ đầu năm. Về tình trạng tôm rớt giá, nguyên nhân chủ yếu từ đầu năm đến nay các nhà máy đã nhập tôm nguyên liệu từ các nước về ồ ạt. Khi tôm nguyên liệu thừa đương nhiên nhà máy sẽ giảm giá thu mua. Câu chuyện này còn có một nguyên nhân khác, đó là thương lái lợi dụng tình hình ép giá mua tôm của nông dân.

Ông Lý Văn Thuận cho biết, hiện nay bà con đã kết thúc mùa nuôi tôm trái vụ, đang tập trung cải tạo ao đầm chờ mùa mưa sẽ thả nuôi chính vụ. Về giá tôm, nhiều nhà máy đã thấy được sự thiệt hại nên từ đầu tháng 4 đến nay đã giảm 50% tôm nhập để ưu tiên thu mua tôm cho bà con. Như vậy giá tôm sẽ tăng trở lại chậm nhất là đầu tháng 5 này.

Nguồn: vietnamplus.vn