Các nhà tham gia thị trường cho rằng, các yếu tố trên biểu đồ kỹ thuật đang tiếp tục ủng hộ cho giá vàng, và có khả năng giá kim loại quý này sẽ tiếp tục tiến lên những mức cao hơn trong tuần sau.

Vàng đã tăng giá nhẹ trong ngày thứ Sáu và trong cả tuần này. Đóng cửa tại bộ phận COMEX thuộc Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá vàng giao tháng 4 dừng ở mức 1.323,6 USD/oz, cao hơn gần 0,4% so với mức chốt của tuần trước.

Trong cuộc thăm dò dự báo giá vàng tuần tới do trang tin chuyên kim loại quý Kitco News thực hiện, có 19/23 ý kiến phản hồi nhận định giá lên, 2 ý kiến cho rằng giá sẽ giảm, và 2 ý kiến dự báo giá sẽ di chuyển ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò được tổ chức hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai, và các chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Sau khi khởi đầu năm 2014 bằng những đợt tăng khá mạnh, giá vàng chuyển sang điều chỉnh trong tuần này. Tuy nhiên, khi khép lại tuần giao dịch, giá vàng vẫn nỗ lực thành công để có được mức tăng khiêm tốn. Các nhà tham gia thị trường nói rằng, nếu nhìn trên biểu đồ kỹ thuật, khả năng tăng giá cao hơn của vàng là có.

“Tôi nghĩ giá vàng sẽ lên cao hơn. Giá vàng đã phá được ngưỡng cản 1.290 USD/oz, và nếu giá vượt 1.330 USD/oz thành công lần nữa, khả năng tiến xa hơn là hoàn toàn có thể”, ông Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cơ bản thuộc công ty RJO Futures, đánh giá.

Ông Pavilonis cho biết, một mối bận tâm của ông vào lúc này là giá vàng có thể giảm nếu xuất hiện những thông tin kinh tế khả quan hơn. “Nếu có tin tốt về kinh tế Mỹ và đồng USD mạnh lên, giá vàng sẽ chịu áp lực giảm. Tuy nhiên, vào lúc này, tôi cho là giá vàng sẽ tăng, dù tôi không chắc là sẽ tăng được bao nhiêu”, ông Pavilonis nói

Nhà môi giới này cũng cảnh báo các nhà đầu tư nên thận trọng, bởi các số liệu kinh tế có thể chuyển tốt và chống lại họ. “Nhưng nếu ai đang nắm giữ vàng chờ mức giá cao hơn vào lúc này thì cứ nên nắm giữ”, ông Pavilonis phát biểu.

Ông Charles Nedoss, chiến lược gia thị trường thuộc LaSalle Futures Group, thì cho rằng, việc giá vàng đóng cửa trên ngưỡng kỹ thuật 1.308,8 USD là một tín hiệu tích cực về khả năng tăng cao hơn. Đây là mức giá trung bình của 200 ngày tính đến ngày thứ Sáu. “Giá vàng có thể lên 1.350 USD/oz. Liệu điều này có xảy ra vào tuần tới không? Tôi không rõ, nhưng tôi cho là giá vàng sẽ tăng cao hơn dù ở trong thế giằng co”.

Bà Edel Tully, chiến lược gia thuộc ngân hàng Thụy Sỹ UBS nhận định, dù có giảm trong tuần tới thì giá vàng vẫn sẽ được hỗ trợ ở ngưỡng 1.296,43 USD/oz. “Nếu giữ được ngưỡng này, tăng trở lại và đóng cửa trên ngưỡng cản 1.337,83 USD/oz, giá vàng sẽ mở ra được một đợt tăng giá mới, có thể lên 1.362,93 USD/oz - mức cao đạt được vào tháng 10 năm ngoái”, bà Tully nói.

Với quan điểm thận trọng hơn, ông Afshin Nabavi, Giám đốc giao dịch thuộc công ty MKS Thụy Sỹ, nói rằng, giá vàng có vẻ như sẽ giằng co trong vùng hẹp vào tuần tới, trong đó trần giá là vùng 1.330 USD/oz còn sàn là từ 1.310-1.305 USD/oz. Mặc dù vậy, ông Nabavi vẫn nghiêng về khả năng giá vàng sẽ lên cao hơn.

“Tôi không biết chìa khóa cần thiết để giá vàng bứt phá là gì. Tuy nhiên, nếu vượt được 1.330 USD/oz, giá vàng sẽ tăng mạnh. Tôi không cho là giá vàng sẽ giảm dưới vùng 1.280-1.275 USD/oz vì thị trường đang có tâm lý hễ giá giảm là sẽ mua”, ông Nabavi phát biểu. Cũng theo nhà giao dịch này, các số liệu kinh tế Mỹ đang ủng hộ cho giá vàng, dù Cục Dự trữ Liên bang (FED) thể hiện quyết tâm duy trì cắt giảm gói nới lỏng QE3.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đã lưu ý giới đầu tư về việc lực mua vàng vật chất của Trung Quốc có vẻ như đang chậm lại. Bởi vậy, lực hỗ trợ cho giá vàng từ nhu cầu của thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới có thể suy giảm.

Tuần tới không có nhiều thống kê kinh tế Mỹ được công bố. Tuy vậy, giới phân tích dự báo, thời tiết xấu vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng xấu tới các dữ liệu kinh tế. Các số liệu kinh tế Mỹ được công bố tuần tới bao gồm doanh số bán nhà mới vào ngày thứ Tư, doanh số hàng hóa lâu bền vào thứ Năm, và số liệu GDP điều chỉnh vào ngày thứ Sáu.

Nguồn: Vneconomy