Xuân Ất Mùi 2015 đang đến gần, nhiều làng trồng hoa tại miền Trung đang tất bật chăm bón các vườn hoa để cung ứng cho thị trường dịp Tết này.

Theo nhiều người trồng hoa, do điều kiện thời tiết thuận lợi nên dự báo hoa Tết năm nay sẽ được mùa, được giá.

Thành phố Hội An (Quảng Nam) những ngày này có nắng ấm, là điều kiện tốt để các loài hoa Tết phát triển. Tại một vườn hoa, cây cảnh lớn tại khối Bàu Súng, phường Thanh Hà, TP. Hội An, những quả quất chưng Tết bắt đầu chuyển màu vàng chín, những cây hoa truyền thống như cúc, vạn thọ, ly, thược dược, mãn đình hồng… đâm chồi mạnh mẽ, xanh mướt từng luống, dự báo một mùa bội thu hoa Tết.

Chủ vườn hoa, cây cảnh này phấn khởi cho biết, do thời tiết thuận lợi nên đến thời điểm này hoa phát triển rất đẹp, không bị hư hỏng nhiều như mọi năm. Để cung ứng cho thị trường Tết, gia đình anh Liêm trồng khoảng 1.800 cây quất, 700 chậu cúc, 350 chậu mãn đình hồng, 500 chậu hoa ly… với số lượng hoa tăng khoảng 20% so với năm trước.

Cùng với quất, hoa mai vàng tại các nhà vườn ở TP. Hội An cũng phát triển khá tốt.

Giá hoa Tết sẽ tăng

Theo nhiều nhà vườn tại Hội An, dự kiến giá hoa Tết tới đây sẽ tăng khoảng 20% so với năm ngoái. Cụ thể, quất lớn sẽ có giá từ 1-1,5 triệu đồng/cây, mai vàng tùy cây lớn hay nhỏ, cúc chậu từ 250.000-300.000 đồng/cặp. Lý giải về nguyên nhân hoa tăng giá, ông Bùi Quang Trung cho biết do nhu cầu thị trường tăng từ 20-30% và nguyên liệu đầu vào như cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... cũng tăng giá.

Theo Phòng Kinh tế TP. Hội An, năm nay toàn Thành phố sẽ cung ứng cho thị trường Tết trên 85.000 cây quất, khoảng 4.200 cây hoa mai, 40.000 cúc chậu, 160.000 cây hoa lay ơn…

Còn tại Đà Nẵng, những ngày này các làng trồng hoa lớn như Vân Dương, Nhơn Thọ (huyện Hòa Vang) và nhiều vườn hoa tại quận Liên Chiểu cũng đang khẩn trương vào vụ hoa Tết.

Thời tiết tại Đà Nẵng khá thuận lợi nên dự báo vụ hoa Tết năm nay sẽ được mùa. Giá bán ra cũng sẽ cao hơn năm ngoái từ 10.000-20.000 đồng/chậu, như hoa cúc có giá khoảng 130.000-140.000 đồng/chậu.

Trong khi hoa tại Đà Nẵng, Hội An phát triển tốt thì tại Huế, nhiều chủ vườn mai vàng đang lo lắng vì mai vàng nở sớm. Một chủ vườn mai phường Thủy Biều, TP. Huế cho biết, năm nay mùa đông lạnh ít, nắng ấm nhiều hơn mọi năm đã kích thích hoa mai nở sớm. Đến nay nhiều cây mai tự rụng lá, đâm nụ, không ít cây đã nở hoa. Tại phường Vĩ Dạ, TP. Huế, nơi có số lượng mai vàng nhiều nhất ở Huế, người trồng mai rất lo lắng về tình trạng này. Vì vậy, hoa mai vàng chưng Tết tại Huế được dự báo sẽ tăng so với mọi năm.

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ