(VINANET) – OPEC cho biết nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng nhẹ trong năm 2014, trở thành nhà dự báo lớn thứ hai trong tuần này dự đoán nhu cầu nhiên liệu tăng cao hơn do thăng trưởng kinh tế phục hồi tại châu Âu và Hoa Kỳ.

Trong báo cáo hàng tháng OPEC cho biết nhu cầu toàn cầu sẽ tăng 1,09 triệu thùng/ngày trong năm nay, tăng khoảng 40.000 thùng/ngày so với dự báo trước. Tổ chức này sản xuất khoảng 1/3 lượng dầu của thế giới, cũng có khả năng tăng sản lượng trong tương lai.

Báo cáo của OPEC chỉ sau  một ngày khi Cơ quan thông tin năng lượng của chính phủ Hoa Kỳ nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2014 với mức tăng tương tự. Giá dầu tăng sau khi báo cáo được phát hành, với dầu thô Brent giao dịch gần 109 USD/thùng.

Trong khi lượng tăng trưởng lớn trong nhu cầu dầu tiếp tục từ Trung Quốc và Trung Đông, OPEC đã lạc quan hơn về triển vọng nhu cầu nhiên liệu trong năm nay tại các nền kinh tế đã xác lập.

OPEC thấy sự thu hẹp nhu cầu tại châu Âu – tình trạng trầm lắng nhiều năm bởi suy thoái – sẽ giảm đi trong năm 2014, và cho biết số liệu sơ bộ tháng 12/2013 và tháng 1/2014 chỉ ra nhu cầu mạnh tại nước tiêu thụ hàng đầu Hoa Kỳ.

OPEC đã nâng sản lượng của mình lên 29,71 triệu thùng/ngày trong tháng 1, do sự phục hồi một phần trong xuất khẩu của Libya – đã gián đoạn trong nhiều tháng bởi bất ổn – bù cho sự sụt giảm tại nhà xuất khẩu hàng đầu Ả Rập Xê Út.

Tuy nhiên triển vọng nhu cầu toàn cầu mạnh hơn không được coi là nhu cầu cao hơn đối với dầu OPEC, do nguồn cung ngày càng tăng của dầu phiến đá Hoa Kỳ đã làm giảm thị phần của OPEC trong năm 2014.

OPEC đã nâng ước tính sản lượng của các nước không thuộc OPEC trong năm nay lên 54,14 triệu thùng/ngày, tăng khoảng 50.000 thùng/ngày so với ước tính trước. OPEC dự đoán nhu cầu dầu thô của 12 thành viên đạt trung bình 29,6 triệu thùng/ngày, hầu như không đổi.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters