(VINANET) – Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) dự đoán giá dầu đã phục hồi tương đối nhanh chóng sau khi giảm dưới 50 USD/thùng gần đây, nhưng giá sẽ không trở lại mức cao nhiều năm qua.

Trong một báo cáo, tổ chức của 29 quốc gia nhập khẩu dầu lớn này cho biết giá dầu phục hồi trong những ngày gần đây sẽ tương đối bị hạn chế trong một phạm vi, với giá ổn định ở những mức cao so với mức thấp gần đây nhưng thấp đáng kể so với mức cao ba năm vừa qua.

Hợp đồng dầu đã giảm từ mức gần 110 USD/thùng mùa hè năm ngoái xuống dưới 45 USD trong năm nay trước khi phục hồi lên quanh 53 USD trong những ngày gần đây.

IEA cho biết giá hồi phục hồi hiện nay không giống như quá khứ, do sản lượng tăng mạnh ở những nước không thuộc OPEC, đặc biệt là Hoa Kỳ cũng như nhu cầu chậm lại tại Trung Quốc và giảm sử dụng nhiên liệu tại những nước phát triển.

Không giống những chu kỳ đã qua, giá dầu giảm không được dự kiến thúc đẩy mạnh sản lượng kinh tế, do nhu cầu chậm bản thân là một phần của lý do thị trường này giảm giá.

Hiện nay IEA dự báo nhu cầu dầu toàn cầu đạt tới 93,3 triệu thùng/ngày trong năm 2015, dưới mức 94,2 triệu thùng được dự báo trong báo cáo trước đó.

IEA cho biết không giống như giá giảm trước đó, lần này giá giảm do cả nguồn cung và nhu cầu.

H.Lan
Nguồn: Vinanet/ Reuters