Trong báo cáo hàng tháng vừa công bố ngày 15/5, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2014 thêm 65.000 thùng/ngày lên 92,8 triệu thùng/ngày, đồng thời thúc giục Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng sản lượng trước những dấu hiệu "căng thẳng" trên thị trường dầu mỏ.

IEA khuyến nghị rằng do giá dầu dự báo sẽ vẫn ở mức cao, OPEC nên tăng mạnh sản lượng trong sáu tháng cuối năm để cung cấp đủ dầu cho thị trường trong bối cảnh nhu cầu dầu toàn cầu tăng mạnh.

Trong báo cáo trên, IEA lưu ý rằng để cân bằng cán cân cung-cầu, các nước OPEC sẽ cần tăng sản lượng quý 3/2014 thêm 900.000 thùng/ngày so với mức của tháng Tư.

Trong quý 1/2014, nhu cầu dầu toàn cầu bất ngờ tăng mạnh, do nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ khá lớn tại Mỹ, Nhật Bản, Đức và nước Anh, trong khi nhu cầu của các nước ngoài Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), chủ yếu là các nước mới nổi, cũng tăng đáng kể. Trong số này phải kể tới nhu cầu khá lớn từ Ấn Độ, Brazil, Iran và Saudi Arabia. Tuy nhiên, OPEC cho rằng sau khi tăng mạnh, lên 91,3 triệu thùng/ngày trong quý một năm nay, nhu cầu dầu thế giới có thể sẽ dịu bớt trong thời gian còn lại của năm.

IEA lưu ý rằng bất ổn ở Libya có thể tác động đến nguồn cung cầu dầu mỏ thế giới, do chưa có gì chắc chắn về việc nước này sẽ mở cửa cảng hay ngừng xuất khẩu. Báo cáo của IEA cho hay trong tháng Tư, nguồn cung dầu mỏ toàn cầu tăng 700.000 thùng/ngày so với tháng Ba, lên hơn 92 triệu thùng/ngày.

Sản lượng dầu mỏ của OPEC trong tháng Ba vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm tháng qua, nhưng đã tăng 405.000 thùng/ngày lên 29,90 triệu thùng/ngày trong tháng Tư, xấp xỉ hạn ngạch khai thác dầu mỏ của OPEC.

IEA dự báo các bộ trưởng OPEC sẽ giữ nguyên hạn ngạch ở mức 30 triệu thùng/ngày tại cuộc họp diễn ra tại Vienna (Áo) ngày 11/6, bởi Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Arabia, Ali Naimi, gần đây nói rằng nguồn cung dầu mỏ hiện đủ và OPEC hoàn toàn không có lý do nâng hạn ngạch.

Nguồn: Vietnamplus