Bộ Nông nghiệp Indonesia thông báo sẽ xây dựng thêm 10 nhà máy đường để giảm nhập khẩu đường thô, tiến tới tự túc trong việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu và nguyên liệu sản xuất.

Ngày 28/1, Bộ trưởng Nông nghiệp Amran Sulaiman phát biểu: "Chúng tôi đã quy hoạch 350.000ha đất ở Kalimantan và Sulawesi để mở đồn điền mía và xây dựng nhà máy đường. Các nhà máy được xây dựng với công nghệ cao sẽ sản xuất đường thô và đường tinh luyện. Đây là những sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm và chế biến nước giải khát.”

Chính phủ Indonesia thông qua các công ty nhà nước sẽ khởi động lại việc trồng mía trên diện rộng. Theo kế hoạch này, nông dân sẽ được chính phủ cung cấp hạt giống chất lượng tốt, phân bón và công cụ nông nghiệp miễn phí trị giá 2.500 tỷ rupiah từ ngân sách nhà nước.

Năng suất mía của Indonesia hiện nay đạt khoảng 70 tấn/ha. Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp nước này sẽ cố gắng tăng năng suất lên 75-80 tấn/ha với việc tập trung đầu tư cho sản xuất mía, nhất là khâu giống.

Trong năm 2014, sản lượng đường trắng tinh luyện của Indonesia chỉ đạt 2,5 triệu tấn, quá thấp so với nhu cầu trong nước là 5,7 triệu tấn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Amran Sulaiman khẳng định: "Trước mắt, chúng tôi sẽ chỉ nhập khẩu 600.000 tấn đường và sẽ kiểm soát chặt chẽ lượng đường nhập khẩu vào các ngành công nghiệp."

Trong khi đó, vào thời điểm cuối năm 2014, các nhà máy tinh chế đường của nước này dự báo sẽ nhập khẩu thêm khoảng 29% các loại đường thô vào năm 2015.

Thông tin từ Hiệp hội các nhà máy tinh chế đường Indonesia cũng cho biết lượng đường nhập khẩu của nước này sẽ tăng từ mức gần 3 triệu tấn trong năm 2014 lên gần 4 triệu tấn vào năm nay.

Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo, Indonesia sẽ vượt Trung Quốc để trở thành nước nhập khẩu đường hàng đầu thế giới trong niên vụ kết thúc vào tháng 4/2015.

Nguồn: Vietnamplus.vn