Các công ty chế biến cá ngừ và tôm của Thái Lan đã trải qua năm 2013 đầy khó khăn, khi hội chứng tôm chết sớm, giá cá ngừ biến động và tỉ giá hối đoái đã ảnh hưởng đến lợi nhuận nhưng năm 2014 đã khởi động với nhiều kết quả tích cực.

Tỉ giá hối đoái thuận lợi và chi phí giảm là một trong những yếu tố khác cải thiện tình trạng của các công ty một năm trước.

Kết quả của 3 tháng đầu năm của các nhà sản xuất lớn như Thai Union, Charoen Pokphand Foods và Seafresh — đều khá khả quan.

Thai Union cho biết lợi nhuận trước thuế của công ty tăng 54% đạt 1,88 tỉ bạt (58 triệu USD), do kết quả kinh doanh tốt trong ngành tôm và cá ngừ.

Lợi nhuận của CP Food trong quý 1 tăng gấp đôi so với năm ngoái đạt 2,05 tỉ bạt (63,2 triệu USD), một phần là nhờ sự phục hồi của ngành tôm.

Trong khi đó, Seafresh, đã giải quyết được tình trạng thua lỗ của năm ngoái khi lợi nhuận thuần đạt 108,5 triệu bạn (3,3 triệu USD) trong quý 1 của năm.

Các công ty nhỏ hơn cũng có dấu hiệu phục hồi. Asian Seafood Coldstorage đạt lợi nhuận 24,88 triệu bạt trong quý 1, tăng mạnh so với mức lỗ 44,98 triệu bạt của nă ngoái nhờ sự hiệu quả hơn và chi phí giảm.

Tropical Canning, Oshi Group đều có lợi nhuận trong quý 1.
Nguồn: Vietfish