Ngày 9/5, Công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV Nichirei suco Việt Nam đã khánh thành nhà máy chế biến trái sơri tại xã Bình Nghị, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, sau 14 tháng thi công.

Theo ông Terada Yuchiro, tổng giám đốc công ty, nhà máy có tổng vốn đầu tư 90 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích 3.500m2, bao gồm hệ thống thu và sàng lọc cũng như hệ thống đông lạnh trái sơri. Nhà máy có công suất rửa và đông lạnh 3 tấn/ngày; có sức chứa 30 tấn thành phẩm và khoảng 100 tấn sơsi lạnh.

Bà Trần Kim Mai, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang cho biết, việc đưa nhà máy thu mua, chế biến sơri xuất khẩu vào hoạt động sẽ góp phần cải thiện, tăng thu nhập cho người dân trồng chuyên canh cây sơri, đồng thời đưa sản phẩm sơri, đặc sản của vùng Gò Công ra thị trường thế giới.

Tiền Giang là tỉnh có diện tích trồng sơri tập trung lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long với 1.215 hộ trồng trên gần 230 ha, tập trung nhiều nhất tại các xã Bình Ân, Bình Nghị, Tân Đông, Kiểng Phước... của huyện Gò Công Đông. Mỗi năm, vùng chuyên canh sơri này cho sản lượng từ 4.000 đến 5.000 tấn quả.

Sơri là một trong bảy loại cây ăn trái chủ lực của tỉnh Tiền Giang, ngoài tiêu thụ nội địa còn được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Singapore, Hong Kong...

Trước đó, Công ty Công ty TNHH MTV Nichirei suco Việt Nam cũng đã đầu tư khoảng 6 tỷ đồng xây dựng Trung tâm nghiên cứu cây sơri tại xã Bình Nghị, nhằm chuyển giao kỹ thuật thâm canh tiên tiến cho nông dân, góp phần nâng cao chất lượng xuất khẩu, khả năng cạnh tranh của trái sơri, đồng thời tăng thu nhập cho người trồng sơri.

Nguồn: Vietnamplus