Dự báo dịp Tết năm nay, giá các mặt hàng thực phẩm chủ lực sẽ không biến động nhiều do nguồn hàng dồi dào, giá cả đầu nguồn ổn định, thậm chí một số mặt hàng còn giảm nhẹ

Vào thời điểm này hằng năm, tại các chợ bán lẻ ở TP HCM, giá cả các mặt hàng thực phẩm như rau củ, thịt, cá đều đã bị đẩy lên với câu cửa miệng của người bán “Tết mà”. Người bán viện dẫn đủ lý do, nào là giá hàng đầu nguồn tăng nhanh; tiền thuê nhân công cuối năm tăng gấp 2, gấp 3 lần ngày thường; chi phí vận chuyển tăng từng ngày... Tuy nhiên, năm nay lại khác. Nhờ giá xăng dầu giảm mạnh nên chi phí sản xuất, vận chuyển cũng giảm cộng với hàng hóa dồi dào... nên giá cả không biến động mạnh như mọi năm.

Giá heo hơi, gà công nghiệp đang giảm

Thông tin từ các trại chăn nuôi heo ở Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu cho thấy giá heo xuất chuồng hiện nay tiếp tục giảm thêm 1.000 đồng/kg, còn từ 43.000-46.000 đồng/kg, tùy loại. Như vậy, so với tháng trước, giá đã giảm tổng cộng khoảng 3.000 đồng/kg.

Chủ các trại nuôi gà công nghiệp tại các tỉnh miền Đông cũng cho biết họ đang gặp khó khăn do giá bán xuất chuồng liên tục giảm. Hiện giá gà công nghiệp chỉ còn 22.000 đồng/kg. Riêng giá gà tam hoàng vẫn giữ được ổn định trong vài tuần qua ở mức 38.000-40.000 đồng/kg. Sở dĩ mặt hàng này còn giữ được giá là do sức tiêu thụ đang tăng mạnh. Với giá bán này, người chăn nuôi có lãi khoảng vài ngàn đồng/kg.

Các mặt hàng trứng vịt, trứng gà hiện giá cũng ổn định từ 35.000-36.000 đồng/chục (trứng vịt) và từ 26.000-27.000 đồng/chục (trứng gà). Ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, cho biết năm nay, giá trứng gà, trứng vịt khó có khả năng bị đẩy lên cao do nguồn cung ổn định.

Ngoài ra, người tiêu dùng còn được hưởng lợi từ việc các hệ thống siêu thị đang tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi các mặt hàng rau củ quả, thịt cá và cả mặt hàng trứng gia cầm với giá ưu đãi.

Giá cả thực phẩm trên thị trường ổn định

Nguồn hàng rất phong phú

Giới chuyên môn cho biết sở dĩ giá heo cuối năm giảm là do nguồn cung hiện nay rất dồi dào. Trong năm qua, dịch bệnh gia súc, gia cầm đã được kiểm soát nên người chăn nuôi yên tâm tăng đàn. Giữa năm, giá heo hơi liên tục tăng giúp người chăn nuôi có lãi nên tình trạng bỏ trống chuồng trại không còn như những năm trước. Tình trạng vận chuyển heo từ khu vực phía Nam ra các tỉnh miền Trung, miền Bắc tiêu thụ không còn sôi động như những năm trước. Nguồn heo bán sang Campuchia cũng giảm do bị cạnh tranh bởi nguồn cung từ Thái Lan...

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, cho biết sở dĩ giá gà công nghiệp giảm mạnh là do nguồn thịt gà nhập khẩu với giá rẻ quá lớn khiến giá gà trong nước khó cạnh tranh.

Cũng theo ông Ngọc, vào thời điểm tháng 9, 10 và 11 vừa qua, giá gà công nghiệp tại các trại chăn nuôi khoảng 35.000 đồng/kg giúp người nuôi có lãi. Tuy nhiên, những tháng còn lại trong năm, hầu như người nuôi đều bị lỗ do giá bán thấp, phổ biến chỉ từ 21.000-25.000 đồng/kg, trong khi giá thành lên đến 30.000 đồng/kg.

Hoa kiểng ùn ùn về phố

Hoa kiểng Tết đang đổ về TP HCM ngày càng nhiều. Tại nhiều tuyến đường ở quận 7, 9, 12, Thủ Đức... hoa kiểng đã bày bán khắp nơi.

Mai Tết không chỉ có nguồn cung dồi dào từ các vườn mai ở quận 9, 12; huyện Thủ Đức, Hóc Môn (TP HCM) mà hàng từ Bến Tre, Bình Dương, Bình Định cũng đang tấp nập đổ về. Theo một số nhà vườn, tuy thời tiết năm nay không thuận lợi nhưng không vì thế mà ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng mai. Do được chăm sóc tốt, nên phần lớn mai Tết năm nay vẫn đầy nụ, nở đúng Tết nên giá cả dự báo sẽ ít biến động so với năm ngoái.

Các loại hoa cúc, vạn thọ, hồng, mồng gà, hướng dương, mãn đình hồng từ làng hoa Sa Đéc; tắc và các loại cây ăn trái làm kiểng như bưởi, ổi, khế, mãng cầu... từ Bến Tre cũng đang đưa về TP HCM với số lượng rất lớn.   

Nguồn: thitruong.nld.com.vn