Tại Đồng Tháp, Tổng Cục Thủy sản phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp vừa tổ chức hội thảo đánh giá ảnh hưởng của nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt tại các tỉnh Nam Bộ.

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã phân tích tác hại của việc nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt, bởi các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng không có hệ thống cấp thoát nước riêng biệt nên nguồn nước thải đưa trực tiếp ra sông, kênh rạch; mật độ thả nuôi cao và lượng thức ăn sử dụng nhiều sẽ gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Bên cạnh đó, tôm thẻ chân trắng là đối tượng mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm, có khả năng lây lan mầm bệnh từ tôm thẻ chân trắng sang cho tôm càng xanh và một số loài thủy sản khác. Ngoài ra, việc khoan giếng, sử dụng nguồn nước ngầm để nuôi tôm thẻ chân trắng là một trong những vấn đề đáng lo ngại. Theo Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản II, việc sử dụng nước giếng khoan có độ mặn từ 3-7%, pha thêm muối và một số khoáng chất để nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt sẽ ảnh hưởng đến tầng nước ngầm và thải ra môi trường làm mặn hoá vùng trồng lúa gây ảnh hưởng năng suất lúa. Khu vực nước ngọt Đồng Tháp là một trong những vùng thượng nguồn, nếu như dịch bệnh xảy ra, mầm bệnh sẽ theo nước, theo vật chủ lây truyền cho vùng nuôi ở cửa sông.

Theo ý kiến của ông Nguyễn Duy Hiền – Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thủy sản, thời gian qua, việc nuôi tôm thẻ chân trắng đã mang lại lợi ích kinh tế trước mắt do năng suất cao, giá bán khá hấp dẫn nhưng tác hại lâu dài là rất lớn. Dự báo, sản lượng tôm chân trắng ở các nước như: Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia đang phục hồi, do đó giá tôm trong nước sẽ giảm. Ông Nguyễn Duy Hiền yêu cầu Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản II tiến hành khảo sát thực tế và báo cáo kết quả đối với thông tin một số hộ dân ở tỉnh Long An cho rằng có thể nuôi tôm thẻ chân trắng hoàn toàn trong nước ngọt. Đồng thời, báo cáo với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình nuôi tôm thẻ chân trắng cũng như đề xuất những vấn đề về quản lý, cấm sử dụng nước ngầm đối với nuôi tôm thẻ chân trắng vùng nước ngọt. Các Chi cục Thuỷ sản và các nhà khoa học cần thông tin rộng rãi những tác hại khi chuyển đổi nuôi sang nuôi tôm thẻ chân trắng ở nước ngọt để người dân nắm được và hạn chế nuôi tự phát như vừa qua.

Theo thống kê của Tổng Cục Thuỷ sản, hiện một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, người dân đã tự phát nuôi tôm thẻ chân trắng ở vùng nước ngọt và vùng nhiễm mặn ước khoảng 1.194 ha. Để nuôi được loại tôm này, ở vùng nước ngọt, người dân đã khoan giếng lấy nước ngầm, pha thêm muối ăn và một số khoáng chất vào ao. Riêng tỉnh Đồng Tháp, tính đến tháng 4/2014, toàn tỉnh có 57 hộ nuôi với diện tích hơn 64 ha tập trung nhiều nhất ở huyện Tam Nông (38,7 ha) và thị xã Hồng Ngự (13,5 ha). Đến nay, đã có 14 hộ thu hoạch với sản lượng 70 tấn, năng suất bình quân đạt 5,6 tấn/ha. Hầu hết hộ nuôi đều khoan giếng sử dụng nguồn nước ngầm để thả nuôi.

Nguồn: Bộ NN-PTNT