Thời gian gần đây, giá gia cầm, nhất là gà, vịt liên tục giảm do người tiêu dùng lo sợ dịch cúm gia cầm. Tình trạng này lại khiến người chăn nuôi thua lỗ và không dám đầu tư tái đàn.

“Chết” oan vì thông tin dịch cúm

Một chủ trại nuôi gà tại huyện Trảng Bom (Đồng Nai) cho biết, từ trước Tết Nguyên đán, thời tiết trở lạnh, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn nên đàn gà hơn 2.000 con vừa mới thả của gia đình không phát triển tốt. Sau tết, thông tin dịch cúm gia cầm lan rộng càng làm cho gia đình thêm phần hoang mang, lo sợ. Đã vậy, số gà tới kỳ xuất bán dịp rằm tháng Giêng do ảnh hưởng của cúm nên thương lái không mua, phải nuôi tiếp, tốn thức ăn nước uống mà gà thì không thể lớn thêm nữa.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cũng là một hộ chăn nuôi lớn tại huyện Thống Nhất (Đồng Nai) thì cho rằng, gà, vịt ở thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai đang “chết oan” vì thông tin dịch cúm lan rộng. Cụ thể, nhiều trại nuôi vịt công nghiệp tại các huyện trên địa bàn tỉnh đã phải giam hàng lại, không bán được hoặc vịt bị chết do bệnh cúm dẫn tới thiệt hại nặng. Trại nhỏ thì lỗ 300 – 400 triệu đồng, trại lớn thì ít nhất 600 – 700 triệu đồng.

Theo ghi nhận của phóng viên NTNN hiện tại, giá gà lông màu tại Đồng Nai đang ở mức 27.000 – 28.000 đồng/kg, thấp hơn 10.000 đồng/kg so với giá thành. Giá gà lông trắng ở mức 34.000 – 35.000 đồng/kg, trong khi giá vịt thịt bán ra cũng thấp hơn giá thành 5.000 – 7.000 đồng/kg.

Chủ trang trại gà ở xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, cho biết, những ngày gần đây giá gà rớt thê thảm. Trước tết, giá gà nuôi bán ra 70.000 - 72.000 đồng/kg, nay chỉ còn 58.000 - 60.000 đồng/kg. Nếu giá gà tiếp tục rớt như vậy, người chăn nuôi sẽ thua lỗ nặng.

Tại Đà Nẵng, mặc dù địa phương này chưa có dịch cúm gia cầm nhưng lượng tiêu thụ gia cầm những ngày này cũng giảm rõ rệt.

Càng nuôi càng lỗ

Thông tin từ Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, tổng đàn gia súc, gia cầm năm nay đều giảm, một trong những nguyên nhân là do thị trường “lạnh”, giá cả liên tục ở mức thấp, khiến người chăn nuôi ái ngại không dám vào đàn. Trưởng phòng NNPTNT huyện Bình Lục (Hà Nam) cho biết, huyện có khoảng 173.000 con lợn, 450.000 con gà và 250.000 con ngan, vịt. Số lượng này đều giảm khoảng 20 – 25% so với năm ngoái. Nguyên nhân giảm đàn là vì người chăn nuôi đang phải trải qua một thời gian khá dài thua lỗ, nên chỉ nuôi cầm chừng, không dám tái đàn.

Đặc biệt, trong những ngày gần đây do ảnh hưởng của thông tin từ dịch cúm gia cầm H5N1 và H7N9, nên giá gia cầm ở hầu hết các tỉnh đều sụt giảm đáng kể.

Nguồn: Dân Việt