(VINANET) – Các nhà phân tích tại F.O. Licht cho biết vụ mía ở trung nam Brazil được dự kiến sản xuất 31,8 triệu tấn đường trong niên vụ 2015/16, giảm từ 32 triệu tấn đã sản xuất trong niên vụ 2014/15.

Chuyên gia phân tích Stefan Ulhenbrock của F.O.Licht cho biết biến động trong đồng nội tệ của Brazil có thể ảnh hưởng tới dự báo này.

Ulhenbrock cho biết trong hội nghị đường và ethanol hàng năm của F.O.Licht tại Sao Paulo cho biết sự sụt giá của đồng real so với đồng đô la cần được xem xét thận trọng khi đánh giá dự báo sản lượng này”.

Nhà phân tích này dự kiến khu vực trung nam của Brazil có thể nghiền 580 tấn mía trong niên vụ tới bắt đầu từ 1/4, tăng nhẹ so với 571 triệu tấn được nghiền trong năm niên vụ vừa qua.

Ulhenbrock cho biết các nhà máy sẽ dùng nhiều mía hơn một chút để sản xuất ethanol, chỉ với 42,5% để sản xuất đường, giảm từ 43% trong năm qua.

Sản lượng Ethanol tại trung nam được dự kiến đạt tới 26,5 tỷ lit, tăng từ 26,1 tỷ một năm trước.

Tuy nhiên Ulhenbrock bổ sung thêm rằng đồng real giảm khoảng 16% so với đồng đô la tính đến nay, các nhà máy sẽ tồn kho đường xuất khẩu ít dần.

Giá đường xuất khẩu hiện nay thu hút hơn giá bán ethanol. Đường của Brazil đã tăng cạnh tranh so với các nhà xuất khẩu đường khác như Ấn Độ hay Thái Lan từ việc đồng đô la mạnh hơn đồng nội địa.

H.Lan
Nguồn: Vinanet/ Reuters