Hiệp hội các tàu khai thác cá ngừ Mỹ (ATA) cho biết việc đảm bảo các tàu khai thác cá ngừ quốc tế thực hiện theo các quy định của Ủy ban Nghề cá Trung Tây Thái Bình Dương (WCPFC) vẫn còn là một thách thức quan trọng đối với các biện pháp nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Có bằng chứng cho thấy tàu lưới vây của Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc luôn luôn không tuân thủ các quy định cấm sử dụng thiết bị gom cá (FAD), việc không tuân thủ này khiến cho các biện pháp không hiệu quả.

Sau cuộc họp WCPFC đầu tháng này, đến năm 2015 có sẽ áp dụng lệnh cấm sử dụng FAD trong vòng 4 tháng tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương. Lệnh cấm này là nhằm giảm bớt sản lượng khai thác cá ngừ mắt to trong đó chủ yếu là cá ngừ vằn, nhưng các biện pháp bảo tồn cá ngừ mắt to đang là vấn đề được tranh cãi tại cuộc họp.

ATA, cùng với Tổ chức Phát triển Thủy sản Bền vững (ISSF), là những người ủng hộ việc cấm hoàn toàn, vì nó sẽ giữ các tàu tại cảng và giảm sự gian dối xảy ra khii chỉ cấm khai thác bằng FADs.

Do thiếu các lệnh cấm, nên ATA muốn thấy nghiên cứu về các chương trình cấm sử dụng FAD có hiệu quả chứ không phải được thực hiện chặt chẽ hơn trước đây.

Cùng với Hiệp hội câu vàng Hawaii, ATA đã ký một lá thư từ tháng 11 được gửi từ Hội đồng quản lý nghề cá khu vực Tây Thái Bình Dương đến Cục Quản lý Khí quyển và Đại Dương quốc gia Mỹ (NOAA) nhằm phản đối việc cắt giảm khai thác được đề xuất đối với cá ngừ mắt to Thái Bình Dương trước các biện pháp hạn chế hiện nay được phân tích.

Nhóm đại diện cho các quốc đảo cho rằng không có tiến bộ nào trong việc bảo tồn cá ngừ mắt to tại cuộc họp WCPFC, trong đó ngoài việc giữ nguyên trạng lệnh cấm FAD cũng cần phải duy trì các giới hạn khai thác cá ngừ mắt to cho tàu câu vàng như được đặt ra cho năm 2014.

Tại cuộc họp của ủy ban ở Samoa, Cơ quan Thủy sản Diễn đàn Đảo Thái Bình Dương (FFA), đã ủng hộ đề xuất của Tokelau và các bên tham gia Hiệp định Nauru (PNA) để thay đổi những hạn chế trong các biện pháp bao gồm một lệnh cấm hạn chế vận cá ngừ mắt to trên biển nhằm tăng cường việc giám sát sản lượng đánh bắt cá ngừ mắt to bằng câu vàng.

Nguồn: Vasep