Tính từ đầu năm đến 20/5/2014, các doanh nghiệp trên tuyến biên giới tỉnh Tây Ninh đã nhập 13.887 con trâu, bò từ Campuchia, giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh trâu, bò, Tây Ninh có đường biên giới dài 240 km giáp với 3 tỉnh của Campuchia là Svayrieng, Kong Pong Cham, Preypeng nên lượng trâu, bò được nhập về qua các cửa khẩu phụ khoảng 45.000 con mỗi năm. Số tiền thuế nộp ngân sách từ hoạt động này năm 2013 đạt 3,3 tỷ đồng. Các doanh nghiệp kinh doanh trâu, bò cũng đã xây dựng 5 khu cách ly trâu, bò tại các xã biên giới Tân Lập (huyện Tân Biên), Tân Hà (huyện Tân Châu), Biên Giới (huyện Châu Thành) để cách ly, tiêm phòng, kiểm soát dịch bệnh trước khi vận chuyển vào trong nội địa.

Về nguyên nhân số lượng trâu, bò nhập về năm nay giảm phân nửa do lượng trâu, bò bên Campuchia ngày càng giảm; giá trâu, bò tăng gấp rưỡi, tiền thu thuế nhập khẩu khẩu mặt hàng này kể từ đầu năm 2014 lại tăng hơn gấp 4 lần, bình quân từ 150.000 đồng/con tăng lên 600.000 đồng/con nên một số thương lái chuyển sang thu mua qua các tỉnh lân cận như Long An, Bình Phước hoặc thuê người “chẻ nhỏ” lượng trâu, bò nhập lậu sang Việt Nam để né trạm, né tiền đóng thuế.

Nguồn: Tin tức nông nghiệp