Tính đến hết tháng 4/2014, sản lượng tôm Mêhicô tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, người nuôi tôm vẫn rất thận trọng do sự bùng phát hội chứng tôm chết sớm (EMS) đã gây thiệt hại cho nhiều trại nuôi tôm trong tháng 4 vừa qua.

Năm 2013, EMS đã làm sụt giảm sản lượng tôm Mêhicô xuống còn 55.000 tấn so với 120.000 tấn của năm 2012.

Vì vậy, người nuôi tôm buộc phải giảm mật độ sản xuất và sử dụng các hệ thống kiểm soát tốt hơn, Juan Antonio Perez, giám đốc chuỗi sản xuất tại Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi, Phát triển Nông thôn, Thủy sản và Thực phẩm Mêhicô (Sagarpa) cho biết.

Do sản lượng tôm thấp hơn so với năm ngoái và nhu cầu tôm trong tầng lớp trung lưu mới nổi ở Mêhicô tăng, nên giá tôm đã tăng gấp đôi trên thị trường nội địa, Perez cho biết.

Giá tôm trong nước đạt 22 USD/kg, tăng cao hơn 50% so với giá xuất khẩu sang Mỹ.

Perez cho biết: “Các nhà sản xuất tôm muốn bán tôm cho thị trường trong nước hơn là xuất khẩu khi giá tôm tại thị trường Mêhicô tăng cao hơn tại Mỹ, thị trường chủ yếu nhập khẩu tôm cỡ lớn”.

Do đó, xuất khẩu tôm của Mêhicô sang Mỹ trong năm 2013 giảm còn 20% so với khoảng 30% đạt được trong các năm trước.

Nguồn: Vietfish