Sản lượng cá rô phi của Mêhicô đã vượt sản lượng tôm khoảng 30.000 tấn trong năm 2013 khi tôm nuôi bị tàn phá bởi Hội chứng tôm chết sớm (EMS).

Chính phủ nước này đặt hy vọng vào ngành cá rô phi với tốc độ tăng trưởng nhanh và nhu cầu tiêu thụ mạnh trong nước sẽ trở thành loài thủy sản nuôi trồng nhiều tiềm năng nhất hiện nay. Sản lượng tiêu thụ cá rô phi của Mêhicô đạt khoảng 130.000 tấn/năm.

Alfredo Aranda, điều phối chung các hoạt động và chiến lược của Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi, Phát triển Nông thôn, Thủy sản và Thực phẩm Mêhicô (Sagarpa) cho biết để thu hút người tiêu dùng trong nước, người nuôi Mêhicô sẽ phải tìm cách để cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tôm sụt giảm

Năm 2013, sản lượng tôm của Mêhicô giảm khoảng 50% đạt 50.000 tấn chủ yếu là do EMS. Ngược lại sản lượng cá rô phi tăng 6,6% đạt 80.000 tấn. “Cho đến cuối năm ngoái, tôm vẫn là loài có sản lượng và giá trị cao nhất trong ngành nuôi trồng thủy sản, nhưng do dịch bệnh EMS hoành hành nên sản lượng cá rô phi đã vượt qua sản lượng tôm”, Aranda cho biết.

Trong năm 2014, sản lượng cá rô phi dự kiến đạt 87.000 tấn và với tốc độ tăng trưởng 53,3%, con số này có thể lên tới 100.000 tấn năm 2016.

Ngược lại, sản lượng tôm dự kiến vẫn ở mức 60.000 tấn trong năm 2014 trước khi tăng lên 80.000 tấn trong năm 2016 với tốc độ tăng trưởng chỉ ở mức 9,6%. Năm 2018, sản lượng dự kiến đạt 110.000 tấn, vượt qua sản lượng trước thời kỳ bị EMS.

“Chúng tôi đặt mục tiêu phục hồi sản lượng tôm nhưng cũng đặt cược vào cá rô phi do xu hướng tiêu thụ sản phẩm này ngày càng cao trên thị trường”, Aranda cho biết.

Sự cạnh tranh từ Trung Quốc

Cạnh tranh với Trung Quốc có thể là một thách thức với người nuôi Mêhicô khi giá cá rô phi từ Trung Quốc thấp hơn khoảng 30% so với của Mêhicô với giá 2,5 kg cá nguyên con, Gonzalo Martinez, quản lý tại trại nuôi Tupez cho biết. Mêhicô nhập khẩu khoảng 60.000 tấn cá rô phi từ Trung Quốc.

"Nếu bạn xuất khẩu khối lượng đáng kể của phi lê sang thị trường Mỹ, doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận, nhưng việc sản xuất cá rô phi cho tiêu thụ nội địa có khó khăn vì các nhà bán lẻ và người tiêu dùng từ khu vực miền trung của đất nước muốn hạn chế chi tiêu cho cá rô phi", Martinez cho biết. "Tuy nhiên, người dân địa phương từ khu vực ven biển sẽ trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm cá rô phi có chất lượng".

Nguồn: Vietfish