Thuế chống bán phá giá cá tra đối với các doanh nghiệp Việt Nam tăng lên 2,11 USD mỗi kg, thay vì mức 0,42 USD mỗi kg như đã công bố hồi tháng 3.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố lại kết quả cuối cùng đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 9 giai đoạn từ ngày 1/8/2011 đến 31/7/2012 (POR 9) đối với sản phẩm philê cá tra đông lạnh nhập từ Việt Nam. Lý do của cơ quan này là trước đó, họ đã sai sót trong quá trình tính toán.

Mức thuế chống bán phá giá riêng rẽ của công ty bị đơn bắt buộc là Vĩnh Hoàn Corp được giảm xuống 0% thay vì 0,03 USD một kg trước đó. Trong khi đó, các công ty bị đơn tự nguyện đều tăng so với mức thuế cuối cùng đã công bố hồi cuối tháng 3, từ 0,42 USD mỗi kg lên mức 1,2 USD.

Thuế suất đối với sản phẩm cá tra của doanh nghiệp bị đơn bắt buộc là Công ty Cổ phần Hùng Vương vẫn giữ nguyên 1,2 USD một kg. Trong khi thuế suất chung toàn quốc là 2,11 USD. Trước đó, trong kết quả công bố hồi tháng 3, thuế chống bán phá giá cá tra đối với các doanh nghiệp Việt được giảm từ mức 0,99 USD một kg xuống còn 0,42 USD.

VASEP luôn khẳng định đây là phán quyết bất hợp lý, không nhất quán, mang tính bảo hộ gây bất lợi cho sản phẩm cá tra Việt Nam.

Thông tin VASEP, Mỹ vẫn là thị trường chủ lực của cá tra Việt Nam. Theo luật sư Ngô Quang Thụy, người nhiều năm đại diện cho doanh nghiệp cá tra Việt Nam trong những vụ kiện chống bán phá giá, các doanh nghiệp có mức thuế suất thấp cần cẩn trọng trong việc xuất khẩu hàng thay cho các doanh nghiệp khác bị áp thuế suất cao. Bởi vì ngoài nguy cơ của việc vi phạm pháp luật Mỹ khi gian lận thuế và Hải Quan, điều này còn làm xấu hình ảnh và chất lượng của con cá tra Việt.

Nguồn: Báo Công thương điện tử,  VnExpress