Sau vụ thu hoạch đầu tiên năm 2014 vào tháng 4 vừa qua, sản lượng tôm của Mexico tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Do ảnh hưởng của Hội chứng tôm chết sớm (EMS), sản lượng tôm của nước này đã giảm từ 120.000 tấn năm 2012 xuống còn 55.000 tấn năm 2013.

Vụ nuôi năm 2014, người nuôi tôm ở Mexico đã phải giảm mật độ thả nuôi để kiểm soát dịch bệnh tốt hơn.

Tháng 4/2014, nhiều vùng nuôi tôm chính như Sinaloa, Sonora và Nayarit đã khu hoạch khoảng 80% diện tích thả nuôi (60.000 ha). Tuy nhiên, để có thể khôi phục hoàn toàn sản xuất, ngành tôm của nước này cần tới 3 năm nữa.

Năm 2013, do sản lượng giảm trong khi nhu cầu trên thị trường thế giới cũng như trong nước gia tăng đã đẩy giá tôm tăng 100%. Trong khi đó, giá tôm XK, chủ yếu sang Mỹ chỉ tăng khoảng 50% lên 22 USD/kg. Vì vậy, nhiều hộ nuôi tôm thích bán tôm cho thị trường trong nước hơn cho các công ty chế biến, XK. Có thời điểm, Mexico chỉ XK tôm cỡ lớn nhất sang Mỹ, do vậy năm 2013, tỷ trọng XK tôm sang Mỹ của nước này đã giảm từ 30% năm 2012 xuống còn 20%.

Nguồn: Vasep