Trong cuộc gặp ngày 14/1 tại trụ sở Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom ở thủ đô Moskva với Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách năng lượng Maros Sefcovic, Tổng giám đốc Gazprom, ông Alexei Miller khuyên EU nên nhanh chóng xây dựng tuyến đường ống tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Miller cảnh báo các quốc gia châu Âu chỉ còn vài năm nữa để xây dựng cơ sở hạ tầng mới tiếp nhận khí đốt Nga trên biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, "nếu không lượng khí đốt đó có thể bán cho các thị trường khác."

Trả lời câu hỏi về dự án "Dòng chảy phương Nam," người đứng đầu Gazprom cho biết dự án đã khép lại, vì vậy tuyến duy nhất cung cấp khí đốt cho châu Âu, hiện vẫn qua Ukraine, sẽ là "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" và không có phương án khác. Ông cho biết thêm các khách hàng mua khí đốt châu Âu cần phải chuẩn bị cho sự thay đổi tuyến cung cấp khí đốt.

Theo ông Miller, Gazprom xây dựng chiến lược của mình "dựa trên kế hoạch hình thành Liên minh Năng lượng tại EU."

Ý tưởng thành lập Liên minh Năng lượng ở EU, nhằm giúp các nước châu Âu giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga, được Thủ tướng Ba Lan khi đó, Donald Tusk đưa ra hồi tháng 4/2014. Đến tháng 12/2014 kế hoạch sơ bộ đã sẵn sàng, theo đó sẽ hình thành một liên minh năng lượng trong hai năm.

Cuối năm 2015, các ủy viên châu Âu sẽ phải đưa ra các kế hoạch mua khí đốt chung để cùng đàm phán với các nhà cung cấp ngoài EU.

Nguồn: Vietnamplus