Ngày 27/3, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseny Yatseniuk cho biết giá khí đốt mà Nga bán cho Ukraine sẽ tăng 79% từ ngày 1/4 tới, lên 480 USD/1.000 m3.

Phát biểu tại quốc hội, ông Yatseniuk nhấn mạnh rằng mức giá khí đốt nhập khẩu dự kiến nói trên là một trong những nhân tố đẩy nền kinh tế Ukraine tiến gần hơn tới thảm họa. Ông nói: "Ukraine đang bên bờ vực phá sản kinh tế và tài chính".

Cũng theo ông Yatseniuk, lạm phát của Ukraine trong năm 2014 sẽ ở mức từ 12-14% và nếu những đạo luật về việc ủng hộ các chính sách khắc khổ do Quỹ tiền tệ quốc tế đề xuất (IMF) nhằm bình ổn kinh tế không được thông qua thì GDP của nước này trong năm nay có thể giảm 10% và Ukraine có thể bị vỡ nợ.

Nga yêu cầu Gazprom điều chỉnh để đầu tư cho Crimea

Các hãng thông tấn Nga ngày 27/3 đưa tin Thủ tướng nước này Dmitry Medvedev đã ra lệnh cho Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga sửa đổi chương trình đầu tư trong giai đoạn 2014-2016 để tính tới cả các khoản đầu tư ở Crimea (Crưm).

Hãng thông tấn Prime dẫn các tài liệu tại một cuộc họp chính phủ cho rằng chương trình đầu tư của Gazprom cần được điều chỉnh nhằm đảm bảo Crimea sẽ có đủ khí đốt để đáp ứng nhu cầu của bán đảo và có thể tăng sản lượng khí đốt thêm từ 1,5-2 lần.

Sau khi Crimea sáp nhập vào Nga hồi tuần trước, giới chức bán đảo này đã nắm quyền kiểm soát công ty dầu khí Chernomorneftegaz và mong muốn bán công ty này cho một công ty của Nga.

Nguồn: Báo tin tức