Sự phục hồi của ngành tôm Thái Lan trước hội chứng tôm chết sớm (EMS) dự kiến sẽ là chủ đề nóng của hội chợ Thaifex năm nay.

EMS khiến sản lượng tôm của Thái Lan sụt giảm từ 600.000 tấn xuống 250.000 tấn trong năm 2013, đẩy giá lên cao. Tôm Thái Lan có giá gần như đắt nhất và các phương pháp mới mà người nuôi tôm sử dụng đã làm tăng chi phí sản xuất. Vì vậy, các công ty xuất khẩu như Siam Canadian đang thảo luận với người nuôi về việc Thái Lan chấp nhận mức lợi nhuận thấp hơn nhằm giữ vững vị trí trên thị trường. Theo đó, người nuôi sẽ phải giảm giá 10-20% để duy trì tính cạnh tranh của Thái Lan.

Tuy vậy, theo Satasap Viriyanantawanit, giám đốc Công ty Siam Canadian Group, người nuôi tôm ở miền nam và miền đông Thái Lan có vẻ như đang lạc quan hơn. Viriyanantawanit cho biết người nông dân tin tưởng vào các phương pháp họ sử dụng và đang thấy có kết quả. Họ sử dụng máy thổi khí để tăng lượng oxy trong ao cũng như sử dụng vi khuẩn có lợi thay vi kháng sinh và kiểm soát PH và độ mặn. Người nuôi giữ tôm trong ao ương trong 15 ngày trước khi chuyển sang ao nuôi.

Theo Viriyanantawanit, một thời gian dài không mưa khiến lượng vi khuẩn trong nước tăng nên người nuôi phải tìm cách đối phó với EMS. Hiện nay, mùa mưa sắp đến sẽ giúp môi trường nuôi được cải thiện. “Người nuôi lạc quan hơn vì họ đã không bị nhiễm EMS trong thời gian ngắn nhờ các phương pháp kiểm soát nói trên”, Viriyanantawanit cho biết.

Sản lượng trong năm 2014 dự kiến ở mức 300.000 tấn và hiện nay, giá tôm đang có xu hướng giảm.

Nguồn: Vietfish