Do thời tiết nắng nóng cộng với sâu bệnh khiến vựa chuối lớn nhất tỉnh Khánh Hòa thất thu nghiêm trọng. Giá chuối đã và đang “leo thang” từng ngày từ nay đến dịp Tết nguyên đán.

Hiện người dân xã Suối Cát – vựa chuối lớn nhất tỉnh Khánh Hòa đang đối mặt vụ chuối Tết thất thu. Với 750 ha chuối mốc, xã Suối Cát (huyện Cam Lâm) được xem là vựa chuối lớn nhất tỉnh Khánh Hòa hiện nay. Chuối ở Suối Cát được người dân trồng ở trên đồi, nức tiếng ở vùng Nam Trung Bộ vì buồng lớn, trái to.

Những ngày này, người dân trồng chuối ở Suối Cát đang tất bật chăm bón để chuẩn bị thu hoạch xuất bán ra thị trường trong dịp Tết nguyên đán sắp tới. Chuối là cây trồng chủ lực ở Suối Cát, trong đó tập trung nhiều nhất ở các vùng như: Khánh Thành Bắc, Khánh Thành Nam, Tân Xương 2, Suối Lau…

Tuy nhiên, khác với mọi năm, hiện nay, người trồng chuối ở Suối Cát chỉ thu hoạch nhỏ giọt vì lượng chuối trên cây không nhiều. Thương lái các tỉnh phía Bắc như: Vinh, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế, Quy Nhơn… mọi năm vào thời điểm này đã ồ ạt vào thu mua, nhưng năm nay rất thưa thớt.

Theo các thương lái, giá chuối Tết dự báo sẽ tăng so với năm ngoái. Trong khi đó, các thương lái thu mua chuối cũng cho biết, năm nay do chuối Suối Cát mất mùa nên lượng chuối chỉ bằng 1/4 so với năm ngoái.

Theo khảo sát, hiện giá chuối sứ ở Suối Cát đã bắt đầu tăng khoảng 50.000 đồng/buồng chuối đẹp. Cụ thể, chuối loại 1 dao động từ 500.000-600.000 đồng/buồng chuối đẹp; chuối loại 2 khoảng từ 250.000-300.000 đồng/buồng và chuối loại 3 có giá từ 150.000-200.000 đồng/buồng.

Theo các thương lái, vào cao điểm của các ngày giáp Tết nguyên đán, khi nhu cầu của người dân tăng cao, có thể giá chuối tại vựa chuối lớn nhất tỉnh Khánh Hòa tiếp tục còn “leo thang”.

NG.Hương

Nguồn: Vinanet tổng hợp từ các nguồn Dân Trí