Theo Hiệp hội Hệ thống Siêu thị Nhật Bản, tháng 6 năm nay, doanh số bán các loại thực phẩm đông lạnh tại các siêu thị thành viên đã giảm 10-30%.
Điều khiến các nhà sản xuất thực phẩm đông lạnh lo sợ là sự cố vào đầu tháng 1 năm nay, hơn chục người đã bị ngộ độc sau khi ăn bánh bao gyoga phân phối bởi công ty Tobacco Nhật Bản. Sau thẩm định cho thấy loại bánh bao này có thuốc trừ sâu.
Trong tháng 4-6/2008, lợi nhuận của nhà sản xuất hàng đầu Nhật Bản Nichirei đã giảm 2%, những công ty hạng hai như Maruha Nichiro Holdings và hạng năm Nippon Suian Kaisha giảm 5%, công ty Thực phẩm Đông lạnh số 4 Ajinomoto giảm 13%, công ty JT Food thiệt hại nặng nề nhất với 60%.
Vì người tiêu dùng tiếp tục xa lánh những sản phẩm nhập khẩu rẻ từ Trung Quốc, các nhà bán lẻ đang thay thế những sản phẩm này bằng những sản phẩm đắt tiền hơn sản xuất trong nước.

Nguồn: Vasep