Những ngày này, nhiều loại rau củ đặc sản của Đà Lạt tăng giá, trong đó, nhiều loại rau ăn lá tăng gấp 3 lần.

Dù giá tăng nhưng nhiều mặt hàng vẫn đảm bảo sản lượng phục vụ nhu cầu thu mua của các cơ sở.

Khảo sát tại chợ nông sản Đà Lạt, vựa chuyên thu mua, kinh doanh rau ở khu vực đường Thánh Mẫu, Nguyễn Siêu thuộc phường 7, thành phố Đà Lạt cho thấy, hầu hết các mặt hàng như bắp cải, cải thảo, xà lách, súplơ... đều tăng giá.

Một số loại tăng từ 10.000-12.000 đồng/kg so với tuần trước đó. Cụ thể, bắp cải tăng từ 3.500 đồng/kg lên 7.500 đồng/kg, xà lách từ 5.000 đồng/kg lên 17.000 đồng/kg, xà lách Mỹ từ 8.000 đồng/kg tăng lên 17.000 đồng/kg.

Rau củ đặc sản của Đà Lạt như khoai tây, hành tây, cà rốt, xà lách, cà chua, súp lơ, ớt ngọt, bắp cải các loại… được thị trường trong nước ưa chuộng. Trong đó, các địa phương tiêu thụ mạnh như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Tây Nam Bộ và Miền Trung. Đặc biệt, dịp đầu năm và Tết Nguyên đán, các mặt hàng nông sản chủ lực của Đà Lạt-Lâm Đồng càng hút hàng.

Theo các thương lái tại chợ Nông sản Đà Lạt, giá một số mặt hàng rau củ tăng trong dịp đầu năm này là do sản lượng giảm. Bởi, diện tích trồng nhiều loại rau ăn hàng ngày trước đây đã được chuyển sang trồng các loại đặc sản như hành tây, khoai tây, xà lách... và hoa phục vụ dịp Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp kinh doanh nông sản cũng cho biết, nguồn hàng rau Đà Lạt vẫn đảm bảo cho thị trường tiêu thụ.

Các nhà vườn ở vùng Xuân Thọ, Xuân Trường ở Đà Lạt, cho biết mặc dù đang vào vụ thu hoạch khoai tây và cà rốt nhưng gần đây các mặt hàng này được nhập về nhiều từ Trung Quốc nên giá giảm xuống, như khoai tây tại vườn có giá từ 11.000-12.000 đồng/kg.

Nguồn: TTXVN