(VINANET) – Nhu cầu dầu của Trung Quốc tăng 4,9% trong tháng hai so với một năm trước lên mức cao thứ tư trong kỷ lục mặc dù một kỳ nghỉ kéo sản lượng giảm từ mức cao kỷ lục thứ ba trong tháng giêng.

Trung Quốc đã tiêu thụ khoảng 10,14 triệu thùng dầu/ngày trong tháng trước, theo tính toàn của Reuters dựa trên số liệu sơ bộ của chính phủ.

Tuy nhiên, tăng trưởng trong tháng hai là thấp nhất kể từ tháng 9, một phần bởi cơ sở cao của một năm trước đây, khi nhu cầu đạt mức cao thứ hai trong kỷ lục ở thời điểm đó.

Nhu cầu nhiên liệu tại Trung Quốc, nước đóng vai trờ quan trong trong thị trường dầu toàn cầu trong hơn một thập kỷ đã tăng ở mức độ thấp nhất 4 năm trong năm 2012 do nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này mở rộng chậm hơn. Nhu cầu đã bắt đầu phục hồi khiêm tốn từ cuối năm trước trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi.

Nhu cầu mạnh là sự kết hợp của xử lý dầu thô và nhập khẩu ròng của sản phẩm đã tinh chế, bỏ qua sự thay đổi tồn trữ thường hiếm khi được tiết lộ bởi chính phủ.

Nhu cầu tháng hai yếu hơn cũng một phần do nhập khẩu ròng nhiên liệu giảm 34% so với năm trước xuống khoảng 295.000 thùng/ngày do các công ty dầu xuất khẩu nhiên liệu dư thừa, chủ yếu là diesel do nguồn cung dư thừa vượt nhu cầu.

Cheng Sijing, nhà phân tích hàng hóa với Barclays cho biết trong một lưu ý với khách hàng “các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc dường như tiếp tục xuất khẩu xăng và diesel do thị trường nhiên liệu vẫn cung cấp tốt trong suốt mùa nghỉ lễ”

Dựa trên cơ sở hàng ngày, theo số liệu từ Cục thống kê quốc gia dầu thô của Trung Quốc tăng 6% trong tháng trước so với một năm trước đó lên mức 9,84 triệu thùng/ngày, do các hãng dầu lớn Sinopec Corp và PetroChina đã hoạt động các nhà máy lọc dầu mới ở mức độ cao trong bối cảnh lợi nhuận ổn định, mặc dù nhu cầu giảm do các nhà máy đóng cửa lên tới hai tuần để nghỉ Tết.

Tiêu thụ trong tháng giêng tăng 8,6% lên khoảng 10,43 triệu thùng/ngày, mức cao nhất sau mức 10,9 triệu thùng/ngày trong tháng 12 và 10,5 triệu thùng/ngày trong tháng 11 – do các công ty dầu bổ sung dự trữ trước khi nghỉ Tết.

Nhu cầu tháng giêng cao hơn được hỗ trợ bởi lượng lọc dầu ở mức 10,1 triệu thùng/ngày – thấp dưới mức cao kỷ lục 10,15 triệu thùng/ngày trong tháng 12 – mà đã cao hơn 8,1% so với một năm trước.

Về mặt kinh tế vĩ mô, số liệu phát hành hôm thứ sáu tuần trước chỉ ra sự phục hồi không đồng đều trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này sau khi nó có một năm tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1999.

Xuất khẩu của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm nay tăng mạnh 23,6% so với một năm trước tuy nhiên nhập khẩu yếu hơn dự kiến.

Tăng trưởng sản xuất công nghiệp cũng là một chỉ số tốt của nhu cầu dầu, giảm 9,9% trong hai tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn dự báo của thị trường.

Nhu cầu dầu của Trung Quốc đã tăng 4,2% trong năm 2012 hay khoảng 387.000 thùng/ngày, theo tính toán của Reuters dựa trên số liệu mới nhất của chính phủ. Giảm từ mức tăng trưởng 6,3% trong năm 2011 và mức tăng trưởng hai con số trong năm 2010.

Reuters