Hiện cả thị trường thế giới ghi nhận nguồn cung và giá phân bón tương đối ổn định. Một phần là chưa phải cao điểm mùa vụ. Ở trong nước, giá đã tăng nhẹ so với tháng trước nhưng vẫn nằm trong khung giá ổn định và không đáng ngại.

Thế giới: Nhu cầu thấp

Số liệu mới nhất của Hiệp hội phân bón Việt Nam cho thấy, hiện thị trường urê thế giới nhìn chung nhu cầu vẫn còn ở mức thấp. Giá urê kỳ hạn liên tục có những phiên tăng giảm xen kẽ, tuy nhiên mức giảm lớn hơn so với mức hồi phục (chỉ riêng giá urê kỳ hạn tháng 3/2014 tại Ai Cập, giá đã tăng 8,95 USD/tấn so với giá trung bình cả tuần trước).

Các chuyên gia nhận định, triển vọng thị trường urê thế giới khó xác định được xu hướng giá trong ngắn hạn. Nhu cầu phân bón tại nhiều khu vực trên thị trường thế giới hiện đang không cao. Trong khi đó, Ấn Độ với các hồ sơ thầu mới lại không chắc chắn. Thêm vào đó, chính phủ Ấn Độ đã chính thức điều chỉnh ngân sách trợ cấp cho nhập khẩu urê trong năm tài chính 2014- 2015 giảm mạnh tới 21% so với năm trước, đồng thời chịu tác động từ tỷ giá đồng Rupee(INR)/USD có thể sẽ ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực tới động thái nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Tại Trung Quốc- thị trường urê lớn nhất nhì thế giới hiện nay, nhu cầu phân bón nhìn chung vẫn còn ở mức thấp. Tình hình thời tiết lạnh giá, có tuyết tại nhiều địa phương khiến hoạt động chăm bón cho vụ xuân bị ảnh hưởng khá nặng. Trong khi đó, tồn kho tại nhiều địa phương được đánh giá vẫn còn ở mức cao, nhu cầu cho xuất khẩu không lớn. Ngoài ra, giá than trong nước cũng đang được điều chỉnh. Nhiều người còn dự đoán giá than có thể sẽ còn tiếp tục giảm thêm trong thời gian tới.

Với thị trường phân DAP, tại Trung Quốc đang dao động từ 440-480 USD/tấn, Ấn Độ khoảng 425-430 đô/tấn. Trên thế giới, giá DAP trên thị trường thế giới nhìn chung vẫn trong xu hướng tiếp tục tăng bởi nhu cầu từ nhiều nước trong khi tồn kho ít đồng thời giá sunfua gần đây liên tục gia tăng nhanh chóng.

Giá phân Kali thế giới trong tuần trước tạm thời chững lại. Tại Trung Quốc, mặc dù giá thế giới giảm cùng với đó nhu cầu kali trong nước chưa tăng, tuy nhiên giá MOP tại thị trường nội địa Trung Quốc vẫn tiếp tục xu hướng tăng nhẹ. Nguyên nhân có thể do ảnh hưởng bởi tình hình vận tải không thuận lợi, cùng với đó là hàng tung ra thị trường của doanh nghiệp chỉ ở mức cầm chừng và thăm dò thị trường.

Trong nước: Thị trường không đáng lo ngại

Ở trong nước một tháng trở lại đây ghi nhận giá phân bón đang không ổn định. Cụ thể, thời điểm giữa tháng 1/2014 so với vụ đông xuân năm ngoái, giá nhiều loại phân bón như urê, DAP, NPK, kali... giảm thêm ít nhất khoảng 30 - 40%. Trong đó, giảm mạnh nhất là các loại phân urê và DAP nhập khẩu từ Trung Quốc. Tại đồng bằng sông Cửu Long, giá bán lẻ urê Phú Mỹ ở mức 425.000- 440.000 đồng/bao; đạm Cà Mau (urê Cà Mau): 400.000- 415.000 đồng/bao; DAP hạt xanh 64%: 630.000- 680.000 đồng/bao; DAP Trung Quốc hạt nâu 64%: 520.000- 580.000 đồng/bao. Trong khi đó, giá nhiều loại phân NPK 20-20-15 của các nhà máy trong nước sản xuất chỉ còn ở mức 730.000- 760.000 đồng/bao...

Các đại lý phân bón cho rằng, sở dĩ có tình trạng trên do giá nhiều loại phân bón sản xuất trong nước đang cao hơn nhiều so với phân bón cùng loại của nước ngoài, vì vậy đã tạo điều kiện cho các loại phân bón giá rẻ của nước ngoài "tràn vào".

Tuy nhiên, sau một tháng, ở thời điểm hiện tại, giá phân bón lại đang có dấu hiệu tăng nhẹ ở một số nơi, tăng khoảng 20 ngàn đến 40 ngàn đồng/bao so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Cụ thể, tại nhiều cửa hàng vật tư nông nghiệp ở TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp), giá phân bón urê Cà Mau đang giữ mức 410 ngàn- 415 ngàn đồng/bao; DAP hạt xanh 64% ở mức 650 ngàn đồng/bao; DAP hạt nâu 64% có giá 550- 570 ngàn đồng/bao. Giá nhiều loại urê nhập khẩu từ Trung Quốc ở mức 525- 530 ngàn đồng/bao. Trong khi đó, DAP (Philippines) tại nhiều cửa hàng vật tư nông nghiệp có giá bán 730- 740 ngàn đồng/bao; DAP (Trung Quốc- loại hạt nâu): 650- 660 ngàn đồng/bao. Ngoài ra, các loại phân NPK vẫn giữ mức giá ổn định, cụ thể NPK 16-16-8 (Việt Nhật) có giá 530- 550 ngàn đồng/bao; NPK 20-20-15 (Bình Điền) có giá 590- 600 ngàn đồng/bao...

Việc tăng giá trên cũng chỉ là tăng nhẹ và không đáng ngại vì vẫn nằm trong biên độ ổn định. Theo các chủ cửa hàng vật tư nông nghiệp thì giá nhiều loại phân bón sẽ có phần ổn định trong thời gian tới do đang bước vào giai đoạn chuyển mùa, nguồn cung các loại phân bón trên thị trường khá dồi dào và có sự cạnh tranh gay gắt về giá giữa nhiều loại phân bón trong và ngoài nước.

Nguồn:Báo Công thương điện tử