(VINANET) – Bộ trưởng Năng lượng của UAE cho biết các quốc giá OPEC vẫn chưa quyết định cắt giảm mục tiêu sản lượng dầu, nhiều ngày sau khi chủ tịch của tổ chức này cho thấy 12 thành viên có thể giảm sản lượng trần trong năm 2015.

Ông Suhail Al Mazrouei, Bộ trưởng Năng lượng của UAE đã trả lời phỏng vấn tại Abu Dhabi “đây không phải quyết định của một người”. “Đây là quyết định bởi tất cả các bộ trưởng khi chúng tôi họp”.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, cung cấp khoảng 40% sản lượng dầu thế giới, sẽ xem xét lại mục tiêu 30 triệu thùng/ngày khi họ họp vào 27/11 tới tại trụ sở ở Vienna. Tổng thư ký của OPEC Abdalla El-Badri hôm 16/9 cho biết tổ chức này đã giảm sản lượng hàng ngày chính thức 500.000 thùng xuống 29,5 triệu thùng vào năm tới.

Trong báo cáo dầu hàng tháng của OPEC phát hành vào 10/9 đã chỉ ra nhu cầu dầu của OPEC sẽ giảm xuống 29,2 triệu thùng/ngày trong năm 2015 từ mức 29,5 triệu thùng trong năm nay. Giá dầu Brent đã giảm 10% trong năm nay và có mức 97,23 USD/thùng vào ngày hôm nay 23/9 tại London.

Al Mazrouei cho biết “chúng tôi vẫn có gần hai tháng trước cuộc họp tới đây”. “Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng nguồn cung cấp của chúng tôi đáp ứng đủ nhu cầu”. Ông nói quyết định của tổ chức này sẽ được thực hiện dựa trên những gì yêu cầu từ OPEC, nhấn mạnh rằng các nguồn cung cấp không thuộc tổ chức này cũng có trách nhiệm giúp cân bằng thị trường.

Các thành viên của OPEC gồm Algeria, Angola, Ecuador, Iran, Iraq, Kuwait, Libya, Nigeria, Qatar, Saudi Arabia, UAE và  Venezuela.

H.Lan
Nguồn: Vinanet/ Reuters