Nếu như giá thực phẩm những ngày sau Tết giảm mạnh do nguồn cung dồi dào thì trong đợt rét đậm những ngày qua, giá thực phẩm lại tăng mạnh. Nhiều nông dân phấn khởi, nhưng các bà nội trợ lại đắn đo hơn khi đi chợ hằng ngày.

Tại một số điểm chợ như chợ đầu mối Dịch Vọng, chợ Đồng Xuân, chợ Nghĩa Tân..., giá các mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là rau củ tăng gấp đôi, gấp ba so với những ngày đầu tháng. Một tiểu thương ở chợ đầu mối Dịch Vọng (Cầu Giấy) cho biết, trong thời tiết mưa lạnh, phần lớn các loại rau, củ như súplơ, cải bắp, su hào, cà chua... đều tăng giá hết. Thậm chí có những loại giá đắt nhưng vẫn không có đủ hàng bán cho khách như rau muống, cải thảo, rau bí, khoai tây....

Qua việc tham khảo giá từ các bà nội trợ và khảo sát thực tế, có thể thấy giá các loại thực phẩm như thịt, cá, tôm... vẫn ổn định, nhưng giá các loại rau củ lại đua nhau "nhảy múa", tăng từ 50-70%. Cụ thể, so với dịp sau Tết su hào tăng từ 2.000đ lên 4.000đ/củ, cải bắp từ 2.000đ/cây lên 6.000đ/kg, cải ngọt 12.000-15.000đ/kg, cải chip 12.000đ/kg, cải thảo 15.000đ/kg, rau bí 10.000đ/bó, súplơ 10.000đ/cây , rau muống 6.000-8.000đ/mớ...

Một tiểu thương lâu năm ở chợ Nghĩa Tân (Hà Nội), chuyên bán các loại rau củ cho hay, anh thường lấy hàng ở chợ đầu mối Đồng Xuân về chợ Nghĩa Tân bán, vì giá cả ở đây phù hợp hơn các chợ đầu mối khác. Đợt sau Tết, giá cả các mặt hàng đều xuống mà lượng hàng hóa nhiều, mua rẻ bán giá rẻ chứ cứ thời tiết mưa rét như những ngày này thì giá lại tăng mạnh. Anh lặn lội từ 2h sáng lên chợ lấy hàng nhưng lượng rau củ quá khan, không đủ cung cấp cho tiểu thương từ các chợ khác nhau trên địa bàn Hà Nội. Chen lấn lắm mới lấy được hàng về kịp cho vợ bán sáng sớm, nhưng giá lại đắt nên mình cũng phải bán đắt thôi, chứ có tự ý tăng giá lên được đâu.

Tại một số siêu thị lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội như Fivimart, Big C... giá cả các mặt hàng nông sản này cũng nhanh chóng tăng giá. Một nhân viên quầy thực phẩm tại siêu thị Big C cho biết, mấy ngày nay thời tiết lạnh, giá thực phẩm đồng loạt tăng, nhất là rau củ. Tuy nhiên thay vì đi chợ thì lượng khách đến siêu thị đông hơn, nên mặc dù giá đắt nhưng lượng tiêu thụ vẫn cao.

Nguyên nhân khiến cho giá cả các loại rau củ tăng mạnh vào thời điểm này là do thời tiết mưa rét kéo dài, rau củ chậm cho thu hoạch mà lượng tiêu thụ tại Hà Nội và các tỉnh, thành đều cao, đồng thời trước đó phần lớn các diện tích rau màu giá rẻ không bán đi được, người dân đã thu ruộng sớm để tập trung cấy lúa.

Nguồn: Tin tức Nông nghiệp