Thời gian gần đây, bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang tiến hành thu hoạch sắn. So với thời điểm năm trước, năm nay giá sắn khô cao hơn, giá cỡ 3.800 -3.900đ/kg, nông dân phấn khởi vì có lãi.

Tuy nhiên, đi liền đó là mối lo về những hệ luỵ khi nông dân mở rộng diện tích sắn một cách ồ ạt trong thời gan tới. Nếu như niên vụ trước, giá sắn khô trên thị trường chỉ đạt 3.300-3.400đ/kg, thì niên vụ này giá sắn đã tăng lên 3.800 - 3.900đ/kg. Với giá này, trừ chi phí về cây giống, thuê người trồng và thu hoạch thì người dân cũng lãi khoảng 15 -17 triệu đồng/ha.

Một nông dân ở xã Ven, huyện Buôn Đôn (Đăk Lăk) cho biết, gia đình thuê đất trồng được 2 ha sắn, năm nay giá sắn khô tăng lên 3.900đ/kg, so với năm trước mỗi kg sắn khô tăng thêm được 6 ngàn đồng.

Với 2 ha sắn này, sau khi trừ hết chi phí như tiền thuê đất, cây giống, chăm bón… lời khoảng 30 triệu đồng, trong khi đó năm trước chỉ được 19 triệu đồng. Với giá sắn này, nông dân cũng thấy tạm được, điều khiến tôi lo lắng đó là giá cả không ổn định lên xuống thất thường.

So với thời điểm năm trước, giá sắn năm vừa qua cao hơn hẳn. Việc giá sắn tăng cao không chỉ bà con nông dân phấn khởi mà ngay cả các thương lái thu mua sắn cũng tấp nập hơn mọi năm.

Một thương lái thu mua sắn khô tại xã Ea Wen, huyện Buôn Đôn cho biết, năm nay giá sắn tăng cao, hơn nữa thị trường tiêu thụ lại mạnh hơn năm trước, do vậy việc mua bán sắn cũng dễ dàng hơn.

Được biết, theo quy hoạch, tỉnh Đăk Lăk giữ diện tích 15.000ha sắn là phù hợp, đáp ứng đủ nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến tinh bột sắn trên địa bàn. Do vậy, với việc giá sắn tăng cao trở lại như hiện nay thì nguy cơ phá vỡ quy hoạch diện tích trồng sắn là điều có thể xảy ra.

Bởi việc ồ ạt trồng sắn chắc chắn sẽ nảy sinh nhiều hệ lụy như: Không làm chủ được giá cả thị trường dẫn đến tình trạng “thừa người bán, thiếu người mua”; rồi khi trồng sắn ồ ạt sẽ dẫn đến sự thoái hóa đất, xói mòi đất…Quan trọng nhất là cây sắn bung ra sẽ phá vỡ quy hoạch trồng các loại cây khác.

Ngoài ra, việc tăng diện tích trồng sắn cũng là nguyên nhân khiến một số diện tích rừng tự nhiên bị mất, đe dọa trực tiếp đến môi trường sinh thái. Nếu sau này nông dân muốn bỏ sắn để quay về trồng cây khác sẽ rất khó khăn. Do vậy ngành nông nghiệp cần khuyến cáo bà con nông dân chỉ nên trồng sắn với diện tích theo quy hoạch.

Nguồn: Theo Nông nghiệp Việt Nam