(VINANET) - Một thương nhân tại công ty xuất khẩu Comexim Brazil cho biết sản lượng tại nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới - Brazil sẽ giảm nhẹ trong niên vụ 2015/16, do sự ra hoa thất thường và độ ẩm thấp sau hạn hán.

Ông John Wolthers thuộc công ty Comexim, phát biểu tại hội nghị Sintercafe ở San Jose, Costa Rica cho biết, Brazil có thể sản xuất 44 triệu -47 triệu bao loại 60 kg cà phê trong năm tới.

Wolthers ước tính sản lượng cà phê Arabica sẽ đạt  28 triệu -31triệu bao trong niên vụ sắp tới.

Ước tính chính thức của Brazil từ tháng 9 là 48,8 triệu bao so với 44,1 triệu bao trong niên vụ 2014/15 hiện nay.

Sản xuất cà phê Arabica tại Brazil đã bị  tổn thất trong năm nay do một đợt hạn hán chưa từng có trong tháng 1 và tháng 2, vào thời điểm quan trọng khi những hạt cà phê phát triển trên cây. Hạn hán làm cho cà phê tăng cao, giá cà phê kỳ hạn trên sàn giao dịch tăng gần gấp đôi trong vòng ba tháng lên mức cao 26 tháng, trên  2 USD cho mỗi lb.

Bây giờ cây cần mưa để ra hoa, nhưng mức độ mưa nhiều vùng ở mức thấp.

Wolthers cho biết ông quan sát thấy hoa nở bất thường trong tháng 8, 9 và tháng 10 ở khu vực phía Nam Minas của Brazil, một khu vực sản xuất cà phê arabica lớn.

Judith Ganes-Chase, người sáng lập và chủ tịch của J. Ganes Consulting, LLC, nói tại hội nghị San Jose rằng Brazil có thể  " hết cà phê" trong niên vụ 2015/16 – với giả thiết một vụ thu hoạch 45 triệu bao và xuất khẩu ổn định.

Ngọc Anh
Nguồn: Vinanet/Reuters